Washington Times: Việt Nam khẳng định vị thế, vai trò lãnh đạo toàn cầu tại Liên hợp quốc

Washington Times: Việt Nam khẳng định vị thế, vai trò lãnh đạo toàn cầu tại Liên hợp quốc

Trang Washington Times của Mỹ vừa có bài viết với tiêu đề “Vietnam displays global leadership at UN Security Council” (Việt Nam thể hiện vai trò lãnh đạo trong các vấn đề toàn cầu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc) để khẳng định vai trò quan trọng của Việt Nam tại Liên hợp quốc.

Sau đây, Cánh Cò xin được lược dịch nội dung bài viết mà trang Washington Times đăng tải.

Bất chấp sự bùng phát trở lại của Covid-19 với biến thể Delta, vị thế của Việt Nam đã được khẳng định và nâng cao hơn trên trường quốc tế với vai trò là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ và Chủ tịch luân phiên HĐBA vào tháng 4, cũng như năng lực và sự tự tin thúc đẩy các sự kiện mang dấu ấn riêng và các nỗ lực xây dựng hòa bình.

Khả năng lãnh đạo trong các vấn đề toàn cầu này được thể hiện khi lần thứ hai Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐBA luân phiên với tư cách là Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Việt Nam lần đầu tiên được bầu làm Ủy viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2008-2009 và làm Chủ tịch HĐBA vào tháng 7/2008 và tháng 10/2009. Năm 2020, Việt Nam lần thứ hai trong lịch sử trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA với số phiếu bầu đạt mức cao kỷ lục 192/193 phiếu.

Sự phát triển vượt bậc của Việt Nam trong lĩnh vực an ninh quốc tế đã được minh chứng ​​rộng rãi khi Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) năm 2017, và Thượng đỉnh Mỹ-Triều năm 2019 giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mặc dù Thượng đỉnh Mỹ-Triều không đạt được thỏa thuận chung nào, nhưng Việt Nam vẫn được cả thế giới biết đến như một sứ giả xây dựng hòa bình với ngoại giao hòa giải.

Hơn nữa, Việt Nam ngày càng thể hiện vị thế của mình như là một cường quốc bậc trung với việc  ngày càng đẩy mạnh vai trò xây dựng hòa bình, thể hiện sự tự tin ngày càng tăng của quốc gia đóng vai trò hòa giải quan trọng trong ASEAN về các vấn đề an ninh khu vực.

Năm 2020, Việt Nam cũng tích cực triển khai “ngoại giao khẩu trang” bằng cách xuất khẩu, viện trợ hàng triệu chiếc khẩu trang cho nhiều quốc gia trên thế giới để cùng nhau chống lại đại dịch toàn cầu đã khiến cả thế giới nể phục.

Trong suốt ba thập niên vừa qua, Việt Nam đã được công nhận là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Việt Nam đã áp dụng thành công các thể chế thị trường đúng đắn, với kết quả giúp Việt Nam trải qua hai thập niên phát triển kinh tế ấn tượng và được xem là nhanh nhất thế giới.

Các quốc gia thành viên LHQ hoan nghênh vai trò tích cực của Việt Nam trong việc thúc đẩy các cuộc đấu tranh vì độc lập, chủ quyền và quyền tự quyết của dân tộc. Hành trình vượt bậc của Việt Nam từ tình trạng thu nhập thấp lên trung bình, đã đưa hơn 40 triệu người Việt thoát nghèo trong giai đoạn 1993-2014.

Hành trình thành công của Việt Nam tại LHQ được đẩy nhanh nhờ những bước tiến đáng chú ý được triển khai từ năm 1995 đến năm 1999, bao gồm việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao và thương mại với Mỹ, đồng thời hợp tác với các nhà tài trợ đa phương như Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Đáng chú ý, Việt Nam đã tận dụng khả năng hội nhập sâu rộng hơn với hệ thống kinh tế quốc tế, bao gồm cả việc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Ngoài những thành tích đáng nể về ngoại giao, Việt Nam còn là quốc gia tích cực tham gia nỗ lực gìn giữ hòa bình của LHQ.

Trải qua nửa thế kỷ chiến tranh, Việt Nam không ngần ngại ủng hộ các sáng kiến ​​của LHQ, nêu bật các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ trong việc giải quyết các xung đột quốc tế thông qua các biện pháp hòa bình.

Với sự cởi mở và gắn kết với thế giới, Việt Nam sẵn sàng có tiếng nói và ngày càng có vị trí vô cùng nổi bật trong LHQ. Điều này được thể hiện rõ nhất qua nỗ lực thành công khi tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ vào đầu năm 2014. Sự kiện này đã giúp mở rộng quan hệ chặt chẽ hơn với Mỹ, từ mối quan hệ cựu thù trong quá khứ đã trở thành Đối tác toàn diện.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tích cực tham gia đào tạo nhân lực, cử sĩ quan tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình. Kể từ năm 2014, Việt Nam đã khẳng định vai trò của mình trong việc gìn giữ hòa bình, đóng góp cho cộng đồng quốc tế bằng cách cử quân nhân đến Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

Việt Nam cũng đã tham gia các khóa tập huấn chính thức của Cơ quan huấn luyện tích hợp của Liên hợp quốc (ITS) nhằm nâng cao năng lực huấn luyện cho Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, giúp họ làm quen với những bước tiến mới nhất trong các nỗ lực gìn giữ hòa bình của LHQ.

Không những thế, Việt Nam còn bày tỏ ủng hộ chủ nghĩa đa phương và tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng tuyên bố: “Chúng tôi có nhiệm vụ củng cố và phục hồi tổ chức đa phương lớn nhất thế giới, đặc biệt là trước những thách thức và cơ hội to lớn trong thế kỷ XXI”.

Đặc biệt hơn, Việt Nam đã nhận thấy tính cấp thiết trong việc hỗ trợ Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Thỏa thuận Paris tại Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP21). Cũng bởi vì Việt Nam chính là quốc gia đang phải đối mặt với những nguy cơ hiện tại của biến đổi khí hậu như đường bờ biển dài 1.800 dặm dọc Biển Đông, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, mực nước biển dâng cao ở đồng bằng sông Cửu Long, vựa lúa nuôi sống nhân dân cả nước và là quê hương của hơn 20 triệu người Việt.

Trên cơ sở đó, Việt Nam đồng ý với quan điểm của LHQ rằng nghèo đói và các vấn đề môi trường có mối liên hệ với nhau. Tác động của con người đối với đại dương và các cộng đồng ven biển là rất sâu sắc, từ việc phá hủy các hệ sinh thái biển và mất đa dạng sinh học.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về Khí hậu dưới hình thức trực tuyến do Mỹ đăng cai tổ chức ngày 23/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố: “Hiện nay biến đổi khí hậu là thách thức rất lớn đối với sự tồn vong của nhiều quốc gia và toàn cầu. Tại Việt Nam, riêng trong 2020, thời tiết cực đoan đã cướp đi hàng trăm sinh mạng và xóa sạch thành quả hàng chục năm về giảm nghèo của nhiều vùng”.

Với những thách thức kép của Covid-19 và biến đổi khí hậu, việc chuyển đổi sang một trạng thái bình thường mới sẽ đòi hỏi sự hợp tác của các quốc gia phát triển với các nước nghèo và các nước đang phát triển.

Việt Nam cam kết xây dựng tương lai của chính mình bằng việc đóng góp chủ động và có trách nhiệm cho HĐBA LHQ nhằm đáp ứng mục tiêu kép là gìn giữ hòa bình và các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ.

Bình luận