Việt Nam là Đối tác quan trọng trong “Sáng kiến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”

Việt Nam là Đối tác quan trọng trong “Sáng kiến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”

Vừa qua tờ Raksha Anirveda của Ấn Độ đăng tải bình luận của bà Riva Ganguly Das, Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Ấn Độ được đưa ra vào thời điểm Ấn Độ đang nỗ lực tăng cường hơn nữa quan hệ an ninh hàng hải với các nước thành viên chủ chốt của Hiệp hội 10 quốc gia Đông Nam Á trước sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

“Ngày nay, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của chúng ta trải dài trên nhiều phạm vi hợp tác – từ chính trị đến quan hệ đối tác kinh tế và phát triển, hợp tác quốc phòng và an ninh, hợp tác năng lượng, giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân,” bà Das nói tại Hội nghị trực tuyến “Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” vừa được tổ chức ở Hà Nội.

 “Việt Nam là trụ cột chính trong ‘Chính sách Hành động Hướng Đông’ và là một đối tác quan trọng trong ‘Sáng kiến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương’, dựa trên các giá trị và lợi ích chung của chúng ta trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực chúng ta.” .

“Việt Nam với chính trị ổn định, dân số trẻ và năng động, cùng tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức 6,5-7%, cao nhất trong các quốc gia Đông Nam Á. “Các nhà đầu tư Ấn Độ xem Việt Nam là điểm đến tiềm năng và nổi bật”

Tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á ở Bangkok năm ngoái, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đề xuất thành lập IPOI để bảo tồn và sử dụng bền vững lĩnh vực hàng hải và nỗ lực có ý nghĩa để tạo ra một lĩnh vực hàng hải an toàn và bảo mật. 

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ Biển Đông, nơi có nguồn tài nguyên hydrocacbon khổng lồ. Tuy nhiên, một số quốc gia thành viên ASEAN, bao gồm Việt Nam, Philippines và Brunei, đã tuyên bố phản đối, bác bỏ.

Trong bài phát biểu của mình, bà Das cho biết, Ấn Độ và Việt Nam có lịch sử quan hệ thân thiện và nồng ấm dựa trên sự tin cậy lẫn nhau, thiện chí và hội tụ điểm chung chiến lược về một số vấn đề toàn cầu và khu vực.

Tính đến tháng 6, bà cho biết, Ấn Độ có khoảng 278 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư là 887 triệu đô la Mỹ, theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài của Việt Nam.

 “Chúng tôi tin rằng với quy mô, năng lực và tham vọng của mình, Ấn Độ phải trở thành một nhân tố chính trong sự hồi sinh toàn cầu sau đại dịch. Bà nói, Ấn Độ đã thực sự đóng vai trò của ngành dược đối với thế giới.

Bà Riva Ganguly Das, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, Việt Nam có thế mạnh và khả năng để tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào Ấn Độ, dựa trên sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực sản xuất. Ấn Độ đặt mục tiêu từ nền kinh tế trị giá 3.000 tỷ USD trở thành nền kinh tế 5.000 tỷ USD trong 4-5 năm tiếp theo. Điều này sẽ tạo ra những cơ hội to lớn, những nhu cầu mới, động lực mới và mang đến những hứa hẹn to lớn cho quan hệ với các đối tác Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam tiếp tục kiên định con đường hội nhập quốc tế, với 13 hiệp định thương mại tự do đã ký, đang tập trung hoàn thiện khung khổ pháp lý thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh, phù hợp với các thông lệ quốc tế. Gần đây, hàng loạt văn bản quy phạm pháp luật đã được thông qua với nhiều điểm mới, theo hướng đơn giản hóa thủ tục đầu tư, tăng cường phân cấp, minh bạch, đa dạng hoá các hình thức đầu tư, bổ sung cơ chế ưu đãi đầu tư đặc biệt cho các dự án quy mô lớn…

 

Bình luận