UNCTAD: Việt Nam tăng vọt trên BXH chỉ số thương mại điện tử năm 2020

UNCTAD: Việt Nam tăng vọt trên BXH chỉ số thương mại điện tử năm 2020

Ngày 17/2, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) công bố Chỉ số Thương mại điện tử Doanh nghiệp-đến-Khách hàng (B2C) năm 2020.

Theo đó, bảng chỉ số này xếp hạng 152 quốc gia dựa trên khả năng sẵn sàng tham gia thương mại điện tử. Tiêu chí tính điểm của các quốc gia bao gồm: mức độ tiếp cận với các máy chủ Internet an toàn, độ tin cậy của dịch vụ và hạ tầng bưu chính, cũng như tỷ lệ dân số sử dụng Internet và có tài khoản với một thể chế tài chính hoặc một nhà cung cấp dịch vụ tiền tệ di động.

Đáng chú ý, 8 vị trí trong top 10 của bảng xếp hàng đều thuộc về các quốc gia châu Âu. Trong đó, lần đầu tiên Thụy Sỹ vượt qua Hà Lan để dẫn đầu Bảng xếp hạng chỉ số B2C năm 2020. Năm 2019, 97% dân số Thụy Sỹ sử dụng Internet.

Các vị trí tiếp theo là Đan Mạch, Anh, Đức, Phần Lan, Ireland và Na Uy. Các nền kinh tế duy nhất có mặt trong top 10 không thuộc châu Âu là Singapore (đứng vị trí thứ 4) và Hong Kong (Trung Quốc) (thay Australia ở vị trí thứ 10). Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc lần lượt xếp hạng 12 và 55 trong Bảng chỉ số B2C năm 2020.

Trong khi đó, châu Á vươn lên dẫn đầu các nước đang phát triển thích ứng với thương mại điện tử. 10 nước đang phát triển có điểm số B2C cao nhất đều đến từ châu Á và được xếp loại là các nền kinh tế thu nhập cao hoặc thu nhập trung bình (lần lượt là Singapore, Hong Kong (Trung Quốc), Hàn Quốc, Malaysia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Thái Lan, Iran, Saudi Arabia, Qatar và Oman).

việt Nam tiếp tục lọt vào top 10 nền kinh tế đang phát triển có chỉ số B2C tốt nhất ở khu vực Đông Á, Đông Nam Á và Tây Á (xếp vị trí thứ 9 ở khu vực này và thứ 63 trên toàn cầu, tăng một bậc so với năm ngoái).

Tại các khu vực đang phát triển khác, Costa Rica thay thế Chile trở thành quốc gia có thành tích tốt nhất về thương mại điện tử khu vực Mỹ Latinh và Caribbean. Mauritius tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu ở khu vực châu Phi cận Sahara trong khi Belarus đứng đầu các nền kinh tế đang chuyển đổi.

Bình luận