Trung Quốc lộ rõ yêu sách chủ quyền phi lý trên biển Đông qua bộ phim “Nam Hải, Nam Hải”

Trung Quốc lộ rõ yêu sách chủ quyền phi lý trên biển Đông qua bộ phim “Nam Hải, Nam Hải”

Từ ngày 15/7 đến 21/7, Trung Quốc đã cho chiếu bộ phim tài liệu “Nam Hải, Nam Hải” tức (biển Đông, biển Đông - PV) trên kênh Xã hội và pháp luật của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc.

 

Điều đáng lên án nhất sau khi xem 7 tập phim chính là nội dung tuyên truyền những luận điệu sai trái về cơ sở pháp lý chủ quyền của Trung Quốc như “Trung Quốc đã quản lý Biển Đông từ thời nhà Hán đến nay”, nhằm cố bao biện cho luận điệu “các đảo trên Biển Đông từ cổ xưa đến nay đã thuộc về Trung Quốc” và cổ xúy cho yêu sách chủ quyền nằm trên cái gọi là “Đường 9 đoạn”. Thậm chí, trong phim có nhiều hình ảnh cùng lời bình xuyên tạc "một số quốc gia ngoài lãnh thổ trong đó có Việt Nam, Philippines và các thế lực thù địch đã cố gắng trộn lẫn các vùng biển của Biển Đông", đồng thời công kích nước ta “xâm phạm lãnh thổ”, “khai thác tài nguyên” của Trung Quốc.

 

Sự thật thì có không ít thư tịch cổ Trung Quốc, do chính người dân nước họ ghi lại đã trực tiếp lẫn gián tiếp thừa nhận hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Khi nhà Hán thay nhà Tần và tiến hành mở rộng đất về phương Nam, dù thời điểm đó chiếm được ba nước Việt (Đông Việt, Mân Việt và Nam Việt), nhưng Tây Hán không có một chút thế lực gì trên biển ở khu vực dưới vĩ độ 20 độ Bắc.

Bình luận