Thực tế đáng sợ cách virus Covid-19 lây lan trong siêu thị

Các nhà khoa học ở Phần Lan đã công bố một mô hình 3D cho thấy SARS-CoV-2 đã lan rộng như thế nào qua các giọt bắn vô cùng nhỏ khi một người ho, hắt hơi hoặc trò chuyện.

 

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện của họ "nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc nên tránh những không gian trong nhà đông đúc" trong mùa dịch Covid-19.

 

Mô hình 3D tiết lộ thực tế đáng sợ cách SARS-COV-2 lây lan trong siêu thị

 

Nhóm khoa học này đã dựng một mô hình về cảnh tượng một người bắt đầu ho khi đứng trong lối đi giữa các gian hàng ở một siêu thị. Họ đã nhận thấy rằng "đám mây" giọt bắn chứa virus có thể lan ra bên ngoài phạm vi của người vừa mới ho với mật độ giảm dần nhưng có thể lơ lửng trong không khí tới vài phút.

 

"Ai đó mắc Covid-19 có thể ho và đã đi khỏi nhưng họ đã vô tình để lại những giọt bắn chứa virus SARS-CoV-2 vô cùng nhỏ", Ville Vuorinen - Giáo sư tại Đại học Aalto ở Phần Lan cho biết.

 

"Những phân tử này sau đó có thể xâm nhập theo đường hô hấp vào những người khác ở khu vực xung quanh đó".

 

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã dựng mô hình chuyển động của các giọt bắn nhỏ hơn 20 micromet.

 

Đối với những cơn ho khan, vốn là triệu chứng điển hình của người mắc Covid-19, kích thước của các giọt bắn thậm chí có thể nhỏ hơn 15 micromet.

 

"Ngay cả những phân tử có kích cỡ vô cùng nhỏ cũng sẽ không rơi xuống đất ngay lập tức, mà thay vào đó, chúng di chuyển theo các luồng gió hoặc vẫn trôi nổi trong không khí", các nhà nghiên cứu cho biết.

Bình luận