The Edge: Điều gì ở Việt Nam và Singapore khiến thế giới phải học tập

The Edge: Điều gì ở Việt Nam và Singapore khiến thế giới phải học tập

Trang The Edge của Malaysia vừa có bài viết phân tích tình hình kinh tế tại Châu Á sau những khủng hoảng mà dịch Covid-19 gây ra. Từ đó, The Edge đưa ra nhận định rằng mặc dù thế mạnh kinh tế của Việt Nam và Singapore hoàn toàn khác nhau, vai trò của nhà nước tại Việt Nam và Singapore đã được thể hiện rõ rệt trong giai đoạn Covid-19 đáng để Malaysia cũng như các quốc gia khác trên thế giới học hỏi.

Suốt thời gian vừa qua, truyền thông toàn cầu đã liên tục đưa ra các bài báo với tiêu đề “mọi thứ đã thay đổi” hay thậm chí “Covid-19 đã thay đổi thế giới hoàn toàn”. Điều này có thể thấy rõ ngay từ những can thiệp quy mô lớn của chính phủ các nước, lệnh giãn cách xã hội, đóng cửa biên giới, tình trạng thiếu lương thực, thất nghiệp, đến nhu cầu về khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn tăng vọt. Covid-19 có lẽ là sự kiện đầu tiên mà tất cả mọi người, bất kể ở vị thế nào trong xã hội, thì đều chịu ảnh hưởng ít nhiều.

Bất chấp tất cả những thách thức kể trên, thành tích của khu vực trong việc chống dịch Covid-19 đã khiến các quốc gia khác trên toàn cầu phải ghen tỵ. So với các nước phương Tây, ASEAN có tỷ lệ lây nhiễm thấp, cùng với những hợp tác nội khối đã duy trì tăng trưởng nền kinh tế mạnh mẽ.

Giữa tâm dịch, ASEAN là nhân tố quan trọng trong việc hình thành khối thương mại lớn nhất thế giới cho đến nay, điển hình đó là Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP đã chứng minh sự phát triển của ASEAN cùng các liên kết mới với Trung Quốc và Nhật Bản.

Song, khi vaccine được triển khai trên toàn thế giới, trật tự cũ lại một lần nữa được tái hiện: các quốc gia phát triển sẽ đảm bảo nguồn cung trong nước trước. Trong khi tại các quốc gia khác, hệ thống chăm sóc sức khoẻ, cũng như cơ sở hạ tầng đủ tiêu chuẩn để xử lý khâu hậu cần liên quan đến phân phối và bảo quản vaccine vẫn còn non yếu. 

Không thể phủ nhận thế giới đã thay đổi.với trạng thái bình thường mới như hiện nay, doanh nghiệp không thể tiếp tục lựa chọn cách thức kinh doanh như cũ. đại dịch Covid-19 cũng đã thúc đẩy những thay đổi trên thị trường toàn cầu, điều mà trước đó các quốc gia phải mất nhiều thập kỷ. Cụ thể, Covid-19 đã cho thấy sự cần thiết phải thay đổi trong 10 nhân tố lớn dưới đây:

– Doanh nghiệp:  khi nhiều tổ chức và lượng lớn lực lượng lao động gặp rủi ro trong thời gian qua. Theo đó, doanh nghiệp cần đưa ra kế hoạch ngăn chặn các cú sốc, đáp ứng nghĩa vụ đối với người lao động.

– Chính sách tiền tệ: Trong giai đoạn đại dịch, chi tiêu công đã được tận dụng nhiều hơn bao giờ hết. Chính phủ các nước đã chi hàng tỷ USD để kích thích nền kinh tế. 

– Các chỉ tiêu tăng trưởng: các chỉ số như số lượng việc làm, khả năng tiếp cận các nhu cầu cơ bản và mục tiêu bền vững lại được đánh giá cao hơn.

– Mô hình thị trường: mặt hàng thiết yếu liên quan đến y tế, chẳng hạn như máy thở, thiết bị bảo vệ cá nhân đã gặp phải tình trạng thiếu hàng trầm trọng. tư nhân cần phải tự định hướng theo thay đổi nhu cầu trên thị trường thay vì chờ hỗ trợ từ chính phủ.

– Đưa ra quy định mới cho nền kinh tế Gig: Nền kinh tế Gig là nền kinh tế mà trong đó mọi người thường làm việc bán thời gian hoặc tạm thời, còn các công ty có xu hướng thuê những người làm việc độc lập và tự do thay vì nhân viên toàn thời gian.

Trong nền kinh tế Gig (gɪg, một lượng lớn người làm việc bán thời gian hoặc tạm thời. Kết quả của một nền kinh tế Gig là các dịch vụ rẻ hơn, hiệu quả hơn như Uber, Grab hoặc Airbnb cho những người sẵn sàng sử dụng chúng.

– Lực lượng lao động thiết yếu: Điển hình trong nhóm lao động này là tài xế giao hàng, nông dân, nhân viên siêu thị…Khi người dân trên thế giới thực hiện giãn cách xã hội và giữ an toàn tại nhà, thì đây là lực lượng vẫn phải lao động. Tuy nhiên, những bù đắp dành cho họ vẫn chưa xứng đáng và cần phải thay đổi.

– Sắp xếp lại các ưu tiên phát triển: Nhiều quốc gia đang tập trung tăng trưởng kỹ thuật số. Song, đại dịch đã cho thấy tầm quan trọng của các dịch vụ cơ bản như nước, vệ sinh, điện…Liệu ASEAN sẽ tái tập trung các ưu tiên như thế nào giai đoạn hậu Covid-19?

– Xây dựng lại hệ thống lương thực: Đại dịch cũng chỉ ra những sai sót sâu sắc trong hệ thống lương thực thực phẩm. Đặc biệt, liệu các quốc gia trong khu vực ASEAN có đủ khả năng tự chủ trong thời kỳ khủng hoảng?

– Áp dụng mạnh mẽ các chính sách về môi trường: Đại dịch đã phần nào nâng cao ý thức của người dân về môi trường. Sự phục hồi nhanh chóng của tự nhiên giúp các quốc gia khu vực ASEAN có thêm động lực để áp dụng mạnh mẽ hơn các chính sách vì môi trường.

– Chuyển dần trục sản xuất ra khỏi khu vực phương Tây: Nhiều nước bên ngoài phương Tây đã chứng minh khả năng trong việc kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả, đồng nghĩa với việc họ không còn phụ thuộc lớn vào phương Tây nữa. Vậy ASEAN đang đứng ở đâu trong định vị toàn cầu hiện nay?

 

Bình luận