Tàu Kiểm ngư truy đuổi tàu Malaysia để giải cứu tàu cá ngư dân Việt Nam

Tàu tuần tra KN-261 của Kiểm ngư Việt Nam vừa đối đầu với tàu tuần tra KM Langkawi (7501) của Malaysia trên vùng biển chồng lấn giữa hai nước để giải cứu tàu cá ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắt giữ trái phép hôm 16/6.

Phía Malaysia cáo buộc các tàu cá Việt Nam vượt qua ranh giới và hoạt động ở sâu khoảng 4,5 hải lý trong vùng đặc quyền kinh tế Malaysia, cách bờ biển Kuala Terengganu khoảng 138 hải lý. Tuy nhiên, đây chỉ là cáo buộc của phía Malaysia và chưa được kiểm chứng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, tàu kiểm ngư KN-251 của Việt Nam đã lập tức tới hiện trường để yêu cầu phía Malaysia thả tàu cá Việt Nam. Đây không phải lần đầu tiên Kiểm ngư Việt Nam đối phó với các hành động như thế này.

Tàu tuần tra KM Langkawi cuar Malaysia dài 75m, giãn nước 1.100 tấn. Tàu kiểm ngư KN-251 của Việt Nam dài 56m, giãn nước 750 tấn.

Sau khi được phía Việt Nam vận động giải thích, tàu tuần tra Malaysia đã chấp nhận phương án thả tàu cá và ngư dân Việt Nam, sau đó ai về nhà nấy. Sự việc được giải quyết một cách hòa bình và phù hợp luật pháp quốc tế.

Chúng tôi đang chờ thông tin cập nhật.

Nguyễn Anh (Cánh Cò)

Bình luận