Nikkei: Vừa hay tin Vinfast sản xuất oto điện, Foxconn nắm bắt thời cơ, đề nghị hợp tác

Nikkei: Vừa hay tin Vinfast sản xuất oto điện, Foxconn nắm bắt thời cơ, đề nghị hợp tác

Trang Nikkei Asia Review vừa có bài viết bình luận về thông tin Foxconn đưa ra yêu cầu đàm phán hợp tác với VinFast – công ty con của Tập đoàn Vingroup để sản xuất pin và các bộ phận khác cho xe điện. Sự hợp tác này sẽ tạo nền tảng mới cho hoạt động sản xuất xe điện của Vingroup, một tập đoàn với thế mạnh bất động sản, đang tìm cách sản xuất ô tô tự lái và Foxconn Technology Group, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới và hiện cũng là nhà cung cấp chính của Apple.

Đại diện Vingroup trả lời Nikkei rằng Vingroup đã nhận được đề xuất từ Foxconn nhưng vẫn chưa có gì cụ thể. Nếu hợp tác, cả hai sẽ tập trung vào việc phát triển các bộ phận và pin xe điện. Chưa có quyết định hợp tác sản xuất xe điện nào“, đại diện Vingroup trả lời Nikkei.

Riêng tập đoàn Foxconn đã từ chối yêu cầu bình luận của Nikkei. Trước đó,  Foxconn đã nói với Nikkei rằng, với việc ô tô ngày càng phụ thuộc vào chip máy tính, xe điện có thể sẽ trở thành một ngành kinh doanh lớn hơn so với điện tử tiêu dùng trong tương lai.

Vingroup, được sáng lập bởi tỷ phú đầu tiên của Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng, hiện đang sản xuất ô tô thông qua VinFast, đã bán được 29.485 xe trong nước vào năm 2020.

Vào tháng 2, VinFast cho biết họ đã nhận được giấy phép từ California để bắt đầu thử nghiệm ô tô điện tự hành. Vào tháng 1, Vinfast cũng đã công bố kế hoạch bán ô tô chạy bằng pin ở Mỹ, Canada và châu Âu vào năm 2022. Tại Việt Nam, họ dự kiến ra mắt chiếc xe điện đầu tiên của VinFast vào cuối năm nay.

Ngay cả trước cuộc đàm phán với VinFast, Foxconn đã chuyển một số hoạt động sản xuất sang Việt Nam và giảm sản xuất tại Trung Quốc.

Foxconn cho biết vào năm 2020, họ sẽ đầu tư thêm 270 triệu USD vào Việt Nam, nơi sản xuất TV, màn hình, thiết bị viễn thông và máy tính. Foxconn cũng có kế hoạch sản xuất phụ tùng xe hơi tại Việt Nam và đầu tư thêm 700 triệu USD vào năm 2021.

Foxconn được cho là đã đề nghị mua dây chuyền sản xuất xe điện từ VinFast. Nhưng phía VinFast muốn duy trì hoạt động kinh doanh và quảng bá thương hiệu xe hơi thân thiện với môi trường của riêng mình.

Hiện tại, Vingroup đang muốn mở rộng ra nước ngoài và chứng minh rằng một thương hiệu quốc gia có thể chinh phục được những người tiêu dùng sành điệu ở nước ngoàiTrước đó, Tập đoàn Vingroup bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực bất động sản nhưng sau đó đã mở động hoạt động ra nhiều lĩnh vực, từ du lịch và chăm sóc sức khỏe đến điện thoại và xe máy điện.

Ngày 24/3, Công ty VinFast vừa chính thức công bố nhận đặt hàng mẫu ô tô điện đầu tiên với giá 690 triệu đồng. Bên cạnh những ưu đãi, hỗ trợ hấp dẫn, VinFast cũng triển khai mô hình cho thuê pin mang tính đột phá, thay vì bán xe kèm pin thông thường. Không chỉ giúp giảm giá thành sản phẩm, giải pháp này còn mang đến sự an tâm tối đa cho khách hàng vì VinFast sẽ chịu mọi rủi ro về chất lượng và tuổi thọ của pin trong suốt quá trình sử dụng. Theo đó, khi pin có khả năng tiếp nhận sạc xuống mức dưới 70% thì khách hàng sẽ được VinFast đổi pin mới.

 

Bình luận