Nga phóng tên lửa đạn đạo Bulava và Sineva từ tàu ngầm.mp4

Nga phóng tên lửa đạn đạo Bulava và Sineva từ tàu ngầm.mp4

Truyền thông nhà nước Nga dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng nước này cho biết vụ thử đã thành công khi các tên lửa đạn đạo Bulava và Sineva bắn trúng mục tiêu tại bãi thử ở khu vực Arkhangelsk trên bán đảo Kamchatka.

Bộ trên cho hay các tên lửa đã được thử tại một khu vực ở Bắc Băng Dương và Biển Barents, đồng thời khẳng định các vụ phóng đảm bảo mọi yêu cầu kỹ thuật đối với hệ thống tên lửa cũng như tàu ngầm.

Bulava là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tối tân đang được Nga phát triển và hoàn thiện. Bulava sử dụng nhiên liệu rắn thuộc tổ hợp D-30 được phát triển nhằm biên chế cho các tàu ngầm nguyên tử dự án 955 lớp Borei. Tên lửa này có thể mang 10 đầu đạn, khối lượng mỗi đầu đạn khoảng 1.150kg.

Trong khi đó, Sineva là tên lửa đạn đạo chiến thuật phóng từ tàu ngầm (SLBM) sử dụng nhiên liệu lỏng và mỗi tên lửa cũng có thể mạng theo tới 10 đầu đạn. Mỗi đầu đạn có sức công phá 100kT. Trong vụ phóng thử nghiệm vào ngày 11/10/2008, một tên lửa Sineva đã bay một quãng đường dài 11.547 km.

 

Bình luận