“Kỳ thị” kinh tế tư nhân nhìn từ câu chuyện làm đường cao tốc Bắc Nam

“Kỳ thị” kinh tế tư nhân nhìn từ câu chuyện làm đường cao tốc Bắc Nam

Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ tới 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước như thế nào. Có những dự án hiện nay đang lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” và buộc phải dừng dự án. Còn khu vực doanh nghiệp tư nhân thì sao? Họ đã làm được những việc mà trước đây chưa ai nghĩ tới: Sun Group rẽ ngang vào làm sân bay; Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bắt tay với hàng loạt doanh nghiệp toàn cầu để xây dựng đế chế ô tô thương hiệu Việt; Tập đoàn FLC từ vai nhà đầu tư bất động sản, du lịch bỗng nhiên tuyên bố lập Bamboo Airways...

Có lẽ khái niệm “Nhà nước chỉ làm những gì mà doanh nghiệp tư nhân không làm được” giờ không còn đúng nữa rồi. Tình thế mới đã cho thấy, doanh nghiệp tư nhân có thể làm được cả những việc mà ngay cả nhà nước còn chưa làm được. Chính họ đang là cỗ máy tạo việc làm lớn nhất trong nền kinh tế, tạo kế sinh nhai cho hàng chục triệu gia đình.

Nhìn vào bức tranh kinh tế, có thể thấy doanh nghiệp nhà nước thì kém hiệu quả, còn nhà đầu tư nước ngoài không hẳn là trái ngọt nên cần xác định khu vực tư nhân chính là dư địa lớn nhất cho tăng trưởng kinh tế. Thế nhưng, thực tế lại cho thấy kết quả GDP lại phụ thuộc vào khu vực đầu tư nước ngoài chiếm những 20%, trong khi khu vực tư nhân chỉ chiếm 8%.

Nhìn thấy hàng hóa, sản phẩm của nước ngoài chiếm lĩnh thị trường Việt Nam, dân mình bỏ tiền ra làm giàu cho họ, chúng ta không khỏi thấy sốt ruột. Như dự án đường cao tốc Bắc - Nam tại sao người Việt Nam vẫn không được tham gia làm con đường huyết mạch của đất nước mình, lại để nhà nước mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài vào làm? Tại sao khu vực tư nhân trong nước động lực quan trọng của nền kinh tế lại bị đánh giá thấp đến mức “không đủ năng lực tham gia theo quy định”, dù chỉ là tham gia 8 dự án làm đường bộ cao tốc với bình quân mỗi dự án chưa tới 60 km, rộng 4 đến 6 làn xe?

Chúng ta mong muốn doanh nghiệp tư nhân phải lớn mạnh, nhưng chính quyền một số địa phương dường như chỉ “thích” doanh nghiệp FDI, đưa ra rất nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn, trải thảm đỏ để thu hút doanh nghiệp ngoại, còn doanh nghiệp trong nước thì lại bị “kỳ thị”.

Đã tới lúc chúng ta cần cái nhìn khác về khu vực doanh nghiệp tư nhân, muốn khu vực này trở thành trụ cột của nền kinh tế thì cần rành mạch chuyện thay đổi chiến lược. Như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị Trung ương 10 nói rằng: “Đề nghị sắp tới đây, nơi nào làm tốt phải biểu dương, khen thưởng, thậm chí phong danh hiệu anh hùng cho doanh nghiệp tư nhân”.

Bình luận