Kinh tế trưởng VinaCapital: Việt Nam vẫn chiến thắng dù ai làm chủ Nhà Trắng

Kinh tế trưởng VinaCapital: Việt Nam vẫn chiến thắng dù ai làm chủ Nhà Trắng

Điều quan trọng đầu tiên cần lưu ý là chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đối với châu Á dự kiến sẽ không thay đổi đáng kể trong năm tới, bất kể ai là người cuối cùng được tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. 

Việc ông Trump tái đắc cử sẽ đem đến ‘nhiều điều tương tự’ đối với Việt Nam. Điều đó bao gồm việc tiếp tục chính sách ‘cứng rắn với Trung Quốc’ của ông Trump đã thúc đẩy các công ty chuyển nhà máy của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam. Việc ông Trump tiếp tục thực hiện chính sách này một cách thất thường sẽ tiếp tục dẫn đến những đợt bán tháo lớn trên các thị trường chứng khoán mới nổi và cận biên. 

Gần đây, một số nhà phân tích và nhà kinh tế trong nước lo ngại về việc chính quyền ông Trump khởi động công khai rộng rãi cuộc điều tra ‘Mục 301’ về các hoạt động thương mại của Việt Nam. Cuộc điều tra này có khả năng dẫn đến một số hành động mang tính biểu tượng nhằm vào các ngành cụ thể. Những hành động mang tính biểu tượng như vậy sẽ không có tác động lớn đến nền kinh tế Việt Nam.

Nếu ông Biden thắng cử, có lẽ ông ấy sẽ cần tiếp tục tỏ ra khá cứng rắn với Trung Quốc vì lý do chính trị. Chính quyền ông Biden có thể sẽ rút bỏ một số – nhưng không phải tất cả – thuế quan của ông Trump đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ. Điều đó sẽ tích cực cho các thị trường chứng khoán mới nổi và cận biên, bao gồm cả Việt Nam.

Trong khi lập trường chính sách đối ngoại của ông Biden đối với Trung Quốc có thể mềm mỏng hơn ông Trump một chút, chương trình nghị sự chính sách đối nội của ông ấy có thể sẽ tốt hơn một chút cho Việt Nam so với ông Trump. Đó là bởi vì Đảng Dân chủ muốn có một gói kích cầu, viện trợ COVID lớn hơn để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ so với Đảng Cộng hòa, điều này sẽ dẫn đến: nhu cầu lớn hơn đối với các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam và xuất khẩu sang Mỹ, và giảm giá giá trị của đồng Đô la Mỹ, sẽ có lợi cho thị trường chứng khoán và bất động sản của Việt Nam.

Bên cạnh đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ trong 10 tháng đầu năm 2020 tăng 24% so với cùng kỳ năm trước, do nhu cầu của người tiêu dùng Hoa Kỳ đối với các sản phẩm ‘ở nhà’ như Tivi và điện tử tiêu dùng, tuy nhiên nhu cầu này được thúc đẩy bởi gói kích cầu mà chính phủ Mỹ đã đưa ra từ tháng 3 nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ trước sự bùng nổ của dịch COVID.Nếu ông Biden trúng cử và Quốc hội thông qua gói kích cầu lớn hơn, thì giá trị của đồng USD có thể giảm xuống.

Các thị trường chứng khoán mới nổi và cận biên thường hoạt động tốt khi giá trị của đồng đô la Mỹ giảm. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần phải có những hành động nhất định để ngăn giá trị Đồng Việt Nam tăng giá đáng kể so với Đô la Mỹ để duy trì tính cạnh tranh của xuất khẩu Việt Nam. sự sụt giảm lớn về giá trị của Đô la Mỹ cuối cùng có thể thúc đẩy việc tăng giá tại thị trường chứng khoán và bất động sản Việt Nam.

Biden đã tuyên bố công khai trước đây rằng ông muốn Mỹ tái gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu ông đắc cử. Điều này đã thu hút sự chú ý của báo chí và doanh nghiệp Việt Nam vì Việt Nam thường được coi là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP.

 

Bình luận