ICAEW & Oxford Economics Report: Việt Nam sẽ phục hồi và bức phá mạnh mẽ vào năm 2022

ICAEW & Oxford Economics Report: Việt Nam sẽ phục hồi và bức phá mạnh mẽ vào năm 2022

Viện Kế toán Công chứng Anh – xứ Wales (ICAEW) và Oxford Economics vừa công bố báo cáo mới nhất về Dự báo Kinh tế Toàn cầu, theo đó, nền kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng bứt phá lên 7,5% vào năm 2022.

Theo báo cáo mới nhất về Dự báo Kinh tế Toàn cầu của ICAEW và Oxford Economics, tăng trưởng kinh tế của một số quốc gia dự kiến giảm trong quý 3 năm nay do ảnh hưởng đến từ biến thể Delta đã phủ bóng đen lên toàn Đông Nam Á, hạn chế đà phục hồi kinh tế của khu vực, tuy nhiên triển vọng của khu vực vào năm 2022 lại có xu hướng tích cực hơn.

Trích theo báo cáo, GDP toàn cầu chỉ đạt mức tăng trưởng 1,4% trong quý 2 năm 2021, vượt quá tốc độ tăng trưởng trong 15 năm trước đại dịch Covid-19, bao gồm cả tốc độ phục hồi sau cuộc “Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu” năm 2008.

Thế nhưng, báo cáo cho biết, có những dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng trưởng này có thể bị chững lại, do những lo ngại về biến thể Delta dẫn đến những biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn, cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang ảnh hưởng đến các lĩnh vực chính như sản xuất.

Tuy nhiên, nhìn tổng thể theo Báo cáo Dự báo Kinh tế Toàn cầu, ICAEW vẫn đưa ra dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 5,8% trong năm 2021 và 4,7% vào năm 2022.

Theo ICAEW, làn sóng lây nhiễm Covid-19 mạnh mẽ ở Việt Nam, Malaysia, Philippines và Thái Lan trong quý vừa qua, là nguyên nhân chính khiến những quốc gia này phải đối mặt với sự phục hồi chậm trễ trong năm 2021, nhưng Việt Nam vẫn là quốc gia đầy hứa hẹn với đà tăng trưởng đáng kể vào năm 2022, khi tỷ lệ tiêm chủng đạt mức cao hơn và các biện pháp phong tỏa được dỡ bỏ.

Đặc biệt, đối với các nền kinh tế định hướng xuất khẩu mạnh mẽ như Việt Nam, thì tăng trưởng vẫn phụ thuộc vào sự phục hồi của khu vực sản xuất. Tuy nhiên, GDP của Việt Nam dự đoán vẫn sẽ ở mức 5,4% trong năm 2021, trước khi tăng lên 7,5% vào năm 2022.

Sự khởi sắc trong tăng trưởng kinh tế sẽ được thúc đẩy, khi Việt Nam nới lỏng các biện pháp giãn cách, đồng thời lĩnh vực công nghiệp dự kiến sẽ được phục hồi ngay từ khoảng giữa năm 2022, trích theo báo cáo của ICAEW.

Ông Mark Billington, Giám đốc điều hành các thị trường quốc tế của ICAEW, cho biết: “Biến thể Covid-19 Delta đã làm trật bánh quá trình phục hồi của hầu hết các nền kinh tế Đông Nam Á và thực tế cho thấy để sống chung với Covid-19 là một vấn đề vô cùng phức tạp. Các chính phủ không chỉ phải thực hiện các biện pháp hạn chế thích hợp nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể, mà còn cần phải đẩy nhanh việc triển khai tiêm chủng để đạt được khả năng miễn dịch, nhằm cải thiện triển vọng tăng trưởng kinh tế“.

Báo cáo của ICAEW cũng nhấn mạnh, Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam đều đang ở những vị trí chính để lập biểu đồ phục hồi xanh cho nền kinh tế với tư cách là những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực Nghiên cứu, Phát triển và đổi mới công nghệ.

Khu vực này rất nhiều cơ hội để trở thành quốc gia đi đầu về công nghệ xanh, cùng với mức nợ công thấp, điều này mang lại cơ hội xây dựng nền kinh tế trở lại xanh hơn, nếu các quốc gia này đầu tư vào quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, khai thác các mối quan hệ đối tác công và tư để tạo ra sự thay đổi.

Bình luận