Global Times: Chiến dịch “Make in India” liệu có kết thúc như một giấc mơ trước đối thủ Việt Nam

Global Times: Chiến dịch “Make in India” liệu có kết thúc như một giấc mơ trước đối thủ Việt Nam

Theo Global Times, vị thế của Ấn Độ trong các chuỗi công nghiệp khu vực có thể tiếp tục giảm, khi Việt Nam, với điều kiện sản xuất tốt hơn và môi trường mở cửa hơn, là những lựa chọn lý tưởng hơn để mở rộng ra ngoài Trung Quốc.
Theo đó, sản lượng iPhone 12 của một nhà máy Foxconn ở Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% trong bối cảnh Covid-19 bùng phát dữ dội tại đất nước này.
Nhà máy này đặt tại bang Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ, một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi làn sóng Covid-19 mới. Hơn 100 nhân viên Foxconn ở bang này đã dương tính với Covid-19
Khi cuộc khủng hoảng dịch bệnh hiện tại của Ấn Độ không có dấu hiệu thuyên giảm và số người thiệt mạng vượt quá 250.000, Foxconn không phải là trường hợp duy nhất bị ảnh hưởng.
Chiến dịch “Make in India” đầy tham vọng, một trong những chiến lược kinh tế cốt lõi của chính quyền ông Modi, có thể sẽ không tránh khỏi bị ảnh hưởng nặng nề, và các công ty đa quốc gia có thể cân nhắc lại kế hoạch của họ ở Ấn Độ.
Trong bối cảnh Trung Quốc đang tiến lên bậc cao hơn trong chuỗi cung ứng công nghiệp và thương chiến Trung – Mỹ căng thẳng trong vài năm qua, Ấn Độ từng được coi là ứng cử viên đầy hứa hẹn để các công ty đa quốc gia đa dạng hóa sản xuất của họ từ Trung Quốc. Ấn Độ cũng đang cố gắng tận dụng cơ hội để tiếp quản một phần năng lực hoặc thậm chí thay thế vai trò của Trung Quốc trong chuỗi giá trị toàn cầu, để tiến tới mục tiêu trở thành cường quốc kinh tế hàng đầu trên thế giới.
Bây giờ cơ hội dường như đang tuột khỏi tầm tay. Mặc dù cũng chưa chắc đây sẽ là một đòn chí mạng đối với chiến dịch “Make in India”, nhưng chương trình nghị sự để khiến các nhà sản xuất toàn cầu coi Ấn Độ như một lựa chọn hàng đầu trong việc thiết lập dây chuyền công nghiệp rõ ràng đã chững lại
Theo một báo cáo của Counter Point Research phát hành vào ngày 3/5, sản lượng iPhone ở Ấn Độ, vốn đang tăng cho đến năm 2019, đã sụt giảm đáng kể vào năm 2020. Nếu Ấn Độ không thể kiểm soát Covid-19 nhanh chóng, các nhà cung cấp của Apple rất có thể sẽ xem xét lại kế hoạch của họ tại đây.
Trong khi nền kinh tế Ấn Độ có vẻ ngày càng ảm đạm, vị thế của họ trong các chuỗi công nghiệp khu vực cũng liên tục giảm. “Các thành viên ASEAN, chẳng hạn như Việt Nam, với điều kiện sản xuất tốt hơn và môi trường mở cửa hơn, là những lựa chọn lý tưởng hơn để mở rộng ra ngoài Trung Quốc. Đặc biệt là khi thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất khu vực, CPTPP có hiệu lực“
Đối với Ấn Độ, quốc gia đang bị mắc kẹt trong hỗn loạn nội bộ, nếu không thể giải quyết vấn đề phát triển kinh tế quan trọng, thì họ càng khó phục hồi. Và có thể, những hỗn loạn này sẽ khiến chiến dịch “Make in India” của Thủ tướng Modi không khác gì một giấc mơ viển vông.

Bình luận