Furniture Today: Việt Nam thay thế Trung Quốc, trở thành nhà xuất khẩu đồ nội thất lớn nhất sang Mỹ

Furniture Today: Việt Nam thay thế Trung Quốc, trở thành nhà xuất khẩu đồ nội thất lớn nhất sang Mỹ

Theo nghiên cứu của Furniture Today, Việt Nam đã xuất 7,4 tỷ USD đồ nội thất sang Mỹ trong năm 2020, tăng 31% so với năm 2019. Trong khi đó, Trung Quốc chỉ xuất được 7,33 tỷ USD sang Mỹ trong cùng kỳ, giảm 25% so với năm 2019.
Mặc dù khoảng cách là tương đối nhỏ, nhưng vị trí của Việt Nam trên thị trường thế giới cho thấy ngành nội thất đã phát triển như thế nào trong những năm qua
Theo Furniture Today, hai năm vừa qua, Chính phủ Mỹ đã áp mức thuế cao tới 25% đối với hầu hết các loại đồ nội thất. Nửa cuối năm 2018, khi thuế quan của Trung Quốc bắt đầu ở mức 10%, ngành công nghiệp này đã bắt đầu chuyển ra khỏi Trung Quốc. Khi đó, các lô hàng đồ nội thất của Trung Quốc giảm 1% xuống 13,6 tỷ USD. Trong khi đó, các lô hàng của Việt Nam đã tăng 9% lên 4,2 tỷ USD
Đặc biệt, sự thay đổi mạnh mẽ hơn đã xảy ra vào năm 2019, khi các lô hàng của Trung Quốc giảm 28% xuống còn 9,7 tỷ USD. Các lô hàng của Việt Nam lại tăng 35%, lên khoảng 5,7 tỷ USD. Như vậy, hai năm biến động cuối cùng đã đưa Việt Nam vượt lên trước Trung Quốc trong việc xuất khẩu đồ nội thất sang Mỹ.
Giám đốc điều hành của Riverside Furniture Corp nói rằng: “Điều đó không làm tôi ngạc nhiên chút nào. Chúng tôi không còn mua đồ nội thất từ Trung Quốc nữa, và tôi biết ngoài chúng tôi còn có nhiều bên khác cũng vậy“.
Ông lưu ý rằng nội thất phòng ngủ, phòng ăn, nội thất văn phòng và phòng làm việc tại nhà đều là những mặt hàng nhập khẩu lớn của Riverside từ Việt Nam. Trong khi lượng đơn hàng tồn đọng vẫn ở mức cao, đặc biệt là do những thách thức về hậu cần như đảm bảo lượng container, các lô hàng đã được cải thiện vào cuối năm. Ông nói về sự phù hợp của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất đồ nội thất. Những người khác cũng nói rằng Việt Nam đã trở nên quan trọng hơn như một nguồn cung hàng đầu.
Giống như nhiều công ty khác trong phân khúc gỗ, nhập tất cả đồ nội thất bằng gỗ của mình từ Việt Nam. McNew cho biết doanh số bán hàng trong phân khúc gỗ từ Việt Nam đã tăng 10% trong năm ngoái. Đồ nội thất bằng gỗ khác là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất từ Việt Nam với 1,9 tỷ USD xuất khẩu, tăng 43% so với năm trước.
Nhưng sự gia tăng lớn nhất về chủng loại sản phẩm chính là ghế ngồi bọc khung gỗ. Giá trị xuất khẩu đã tăng 83% so với năm trước. Các mặt hàng tiếp theo được đặt hàng từ Việt Nam là đồ nội thất phòng ngủ bằng gỗ, với giá trị các lô hàng giảm 5% xuống 1,1 tỷ USD; ghế bọc khung gỗ, tăng 22% lên gần 912 triệu USD và giường gỗ, tăng 11% lên 778,9 triệu USD.
Theo Furniture Today, mặc dù HMI và nhiều hãng khác đã gặp thách thức trong việc vận chuyển hàng hóa ra khỏi châu Á trong năm ngoái vì đại dịch, nhưng HMI cũng phải thừa nhận tầm quan trọng của Việt Nam.
Nhiều doanh nhân trong ngành cho rằng sản lượng hàng nội thất xuất khẩu tăng lên của Việt Nam xuất phát từ việc Mỹ giảm nhập hàng Trung Quốc. Họ cũng lưu ý rằng với nhu cầu từ những người tiêu dùng đang ở nhà vì Covid-19, sản lượng hàng nội thất xuất đi của Việt Nam có thể còn cao hơn nữa, nếu không vì những hạn chế về logistics đã ảnh hưởng đến toàn bộ ngành, theo Furniture Today.

Bình luận