Forbes Việt Nam nhận đầu tư khủng từ các tập đoàn năng lượng lớn trong khu vực Đông Nam Á

Forbes Việt Nam nhận đầu tư khủng từ các tập đoàn năng lượng lớn trong khu vực Đông Nam Á

Trang Forbes vừa có bài viết nói về việc các tập đoàn năng lượng lớn trong khu vực Đông Nam Á đang mạnh tay đầu tư tiền tỷ vào Việt Nam qua các dự án năng lượng tái tạo.
Theo đó, công ty AC Energy , được dẫn dắt bởi Tập đoàn Ayala của tỷ phú Philippines Jaime Zobel de ( chêm daubo đê)  Ayala và Tập đoàn Sunseap có trụ sở tại Singapore đang mạnh tay đầu tư hơn 2,4 tỷ USD vào các dự án năng lượng tái tạo trên khắp Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam.
Công ty Sunseap, được hỗ trợ bởi công ty năng lượng Banpu PCL và chi nhánh đầu tư nhà nước Temasek của Singapore, vào ngày 20/7/2021 đưa ra thông báo rằng họ đã ký kết một biên bản ghi nhớ với tổ chức Badan Pengusahaan Batam (Indonesia) để xây dựng một trang trại điện mặt trời nổi và cơ sở lưu trữ năng lượng trị giá 2 tỷ USD trên đảo Batam thuộc Indonesia.
Theo Forbes, Sunseap cho biết, trang trại điện mặt trời nổi này có thể tạo ra lượng điện tối đa lên tới 2,2 GW và rộng khoảng 1.600 ha trên hồ chứa Duriangkang ở phía nam của đảo Batam. Đây là lý do khiến trang trại sẽ trở thành hệ thống quang điện nổi lớn nhất thế giới.
Ngoài ra, cơ sở lưu trữ năng lượng cùng dự án với trang trại điện nổi này cũng sẽ là cơ sở lưu trữ điện lớn nhất thế giới với công suất hơn 4.000 MW mỗi giờ. Sunseap hy vọng trang trại điện nổi ở Batam có thể tạo ra khoảng 2.600 GW giờ điện và giảm tải hơn 1,8 triệu tấn carbon mỗi năm.
Các công ty trong khu vực Đông Nam Á bắt đầu tập trung đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng tái tạo. Đặc biệt là trong thời điểm chính phủ các quốc gia trong khu vực đang tìm phương án loại bỏ dần các nhà máy điện chạy bằng than và các nhiên liệu hóa thạch khác.
Còn ở Việt Nam, AC Energy và các đối tác đã và đang vận hành các trang trại điện mặt trời và điện gió, tạo ra 525 MW mỗi năm. Tập đoàn đặt mục tiêu đưa 5.000 MW năng lượng tái tạo phủ rộng toàn Đông Nam Á vào năm 2025.
Trước đó, AC Energy đưa ra thông báo vào ngày 20/7 rằng họ đang đầu tư 445 triệu USD để xây dựng 5 trang trại điện gió tại Việt Nam với tổng công suất hàng năm là 440 MW điện. Địa điểm 5 trang trại điện gió được xây dựng bao gồm Mũi Né với 170 MW, trang trại Lạc Hòa, Hòa Đông với tổng công suất 60 MW, trang trại điện gió Quảng Bình 252 MW; và trang trại gió Ninh Thuận 88 MW.

Bình luận