ĐI ĐỂ TRỞ VỀ: Cô gái đam mê chả cá sạch Kamaboko

ĐI ĐỂ TRỞ VỀ: Cô gái đam mê chả cá sạch Kamaboko

ĐI ĐỂ TRỞ VỀ

(Cảm ơn các anh chị VTV9 đã tặng một kỉ niệm đầy thương mến cho hành trình khởi đầu để chuẩn bị cho một hành trình sắp tới thách thức nhiều hơn)

Mình rất thích tính vô thường, vô ngã của vạn vật. Nó không chứa đựng cái tôi ngạo mạn ở trong đó. Chúng ta ngày một trưởng thành không phải mỗi do bản thân ta mà được rất nhiều yếu tố không phải là do ta tạo nên. Do đó, biết ơn là điều cần có của mỗi con người. Mình biết ơn tất cả những người yêu thương mình và cả những người làm mình đau, thậm chí coi trọng những thách thức mà cuộc sống đã ban tặng.

ĐI ĐỂ TRỞ VỀ là bước ngoặt lựa chọn từ bỏ nơi an nhàn để đối mặt với nhiều thách thức. Cho nên ngay khi còn ở trên nước bạn, mình luôn chọn cho mình cách đi khác, xâm nhập sâu vào đời sống của dân tộc họ để quan sát họ có gì, đất nước mình không có gì và mình sẽ làm được điều gì, nên mình không quan tâm đến những hư danh của chữ nghĩa. Ở đâu cũng vậy mình luôn yêu nơi sinh ra của mình, mình muốn làm gì đó nhỏ nhoi thôi. Betoaji, 1 tổ chức phi lợi nhuận đã 7 năm tuổi, đã ba thế hệ nối tiếp nhau. Cái Betoaji làm được, đó là làm cho người Nhật hiểu được văn hóa, con người Việt Nam qua các lớp dạy nấu món Việt hàng tháng tại Nhật. Rồi họ hiểu được rằng, người Việt bản chất rất nhân văn vì tất cả lợi nhuận từ lớp học đều gởi về hỗ trợ hàng trăm trẻ em nghèo ở Việt Nam, giờ thì có con học Đại học, có con đã lập gia đình. Có lẽ vậy nó tự lan tỏa, nên dọc đất nước Nhật có 12 chi nhánh thay nhau giới thiệu món cách nấu hàng trăm món Việt tới bạn bè Nhật với lượng khách hàng 1000+. Các tình nguyện viên đến với nhóm với một tình thần rất Việt Nam, và vô vị lợi… mình mang ơn các bạn rất nhiều!

Khi quyết định trở về, mình chọn làm những việc nhỏ nhoi (một người đi du học ở nước ngoài về làm chả cá đúng là chẳng giống ai) với một kiến thức bằng 0. Và tính vô thường cũng xuất hiện, rất nhiều người đã hỗ trợ giúp đỡ mình, từ gia đình, đồng đội, thầy cô, nhà đầu tư và xã hội bên cạnh những thách thức đặt ra trước mắt. Và mình cần một cộng đồng bên cạnh, để hỗ trợ nhau. Cần những kiến thức về kinh doanh khởi sự mà một nhà nghiên cứu vốn dĩ thiếu, càng tìm kiếm mình càng gặp gỡ với những người ở hoàn cảnh như mình. Và cộng đồng khởi nghiệp Startup Khánh Hòa trở nên quen thuộc với người dân nơi đây. Khi mình định hướng xây dựng qui trình sản xuất chả cá sạch nói Không với rác thải (Zero waste processing) mình cùng đồng đội lại có Clean up world làm những việc nhỏ nhặt, lượm rác làm sạch biển để tạo động lực giúp người dân hiểu được việc giữ gìn môi trường sống…

Đến lúc này đây, điều mình nhận được đó là Một hệ sinh thái tương hỗ xung quanh mình, mình nhận thấy giá trị sống cần phải tiếp tục duy trì và hướng tới đó là HÃY LÀ NGƯỜI CHO ĐI. Hãy cứ cho đi vì đó là sứ mệnh của mình, hãy cứ tin vào những điều thiện tốt để phát triển, hãy tu tập để tiết chế những dục vọng tham sân si bên trong mình.

ĐI ĐỂ TRỞ VỀ giúp mình tìm được chính mình, bình an, chấp nhận những gì cuộc sống ban tặng kể cả đó có là cay đắng nhất. Và mình luôn mang ơn tất cả.

Ai cũng có những lí do để sống tốt đẹp, mình tin là vậy!
#chacasach
#didetrove

Nguyen Thu Hong

Bình luận