CNBC: Chứng khoán tăng trưởng, Việt Nam có nền kinh tế tốt bậc nhất Châu Á

CNBC: Chứng khoán tăng trưởng, Việt Nam có nền kinh tế tốt bậc nhất Châu Á

 

Hãng thông tấn Mỹ CNBC vừa phát sóng chương trình đánh giá về triển vọng của thị trường chứng khoán và kinh tế Việt Nam trong năm 2021.

Ông Kevin Tay, Giám đốc đầu tư khu vực của Công ty quản lý tài sản toàn cầu UBS nhận định: “Nền kinh tế của Việt Nam có tiềm năng to lớn. Tốc độ tăng trưởng của đất nước đang vượt xa một số nước láng giềng”.

Trong bối cảnh các nước trên toàn cầu vật lộn chống lại đại dịch COVID-19 thì Việt Nam là trở thành một trong những nền kinh tế tích cực hàng đầu Châu Á vào năm 2020. Việt Nam nằm trong số ít quốc gia đạt được mức tăng trưởng kỷ lục 2,9% vào năm 2020. Con số này chỉ thấp hơn mức độ tăng trưởng 2,98% của nền kinh tế Đài Loan.

Theo chuyên gia, trong những năm gần đây, Việt Nam được coi là một trung tâm sản xuất thay thế cho các công ty muốn chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc để tránh bị cuốn vào làn sóng căng thẳng chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

“Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ và đang trên đà trở thành thị trường lớn hơn Philippines về vốn hóa thị trường vào khoảng giữa năm 2021”, Kevin Tay cho biết.

Chỉ số VN-Index tại Việt Nam ban đầu có sự khởi đầu mạnh mẽ cho đến năm 2021 nhưng sau đó đã giảm mạnh do lo ngại về sự trỗi dậy của dịch COVID-19 đã đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư.

Chỉ số VN-Index đã tăng khoảng 1% kể từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên, chuyên gia thừa nhận rằng việc đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn những rủi ro nhất định như vấn đề thanh khoản…

“Đó là những loại rủi ro mà bạn phải chấp nhận khi đầu tư vào một trong những thị trường cận biên. Tất nhiên, khi bạn xác định đúng thời điểm của mình… Việt Nam là một trong những thị trường hoạt động tốt nhất trong vòng 3-5 năm qua”, Kelvin Tay cho biết.

TS Jacques Morisset, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Việt Nam dự báo triển vọng của Việt Nam được cho là tích cực khi nền kinh tế được dự báo tăng trưởng ở mức khoảng 6,8% trong năm 2021 và sẽ ổn định quanh mức 6,5% các năm tiếp theo. Dự báo này dựa trên giả định rằng khủng hoảng Covid-19 sẽ dần được kiểm soát, khi vắc-xin Covid-19 chứng minh được tính hiệu quả, kết quả quản lý một số rủi ro có thể phát sinh ở các mặt tài khóa, tài chính và xã hội.

Báo cáo mới nhất do Khối Nghiên cứu Kinh tế Toàn cầu của HSBC vừa phát hành vẫn giữ mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm nay 7,6%. Áp lực lạm phát có khả năng tiếp tục ở mức vừa phải, trung bình khoảng 3,3%, thấp hơn mức trần 4% của Ngân hàng Nhà nước. Ngân hàng HSBC tin rằng, Việt Nam có thể hưởng lợi từ các FTA, dòng vốn FDI ổn định và công nghệ sẽ dẫn đầu quá trình phục hồi.

Theo mô hình dự báo của Viện Kinh tế Việt Nam, tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam dự báo đạt 5,49% (kịch bản cơ sở), 6,9% (kịch bản cao) và 3,48% (kịch bản thấp). Khả năng đạt được mỗi kịch bản trong thực tế phụ thuộc vào tình hình kinh tế thế giới và sự tăng cường năng lực hấp thụ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)

Bình luận