Cao tốc Bắc-Nam: Điều gì người dân đã biết, điều gì chưa ?

Cao tốc Bắc-Nam: Điều gì người dân đã biết, điều gì chưa ?

Hoàn toàn có lý do để người dân lo ngại nếu nhà thầu tuyến đường cao tốc Bắc-Nam là đơn vị đến từ Trung Quốc. Bởi hồ sơ dự thầu cao tốc Bắc-Nam có nhiều tiêu chí quá cao khiến nhà đầu tư trong nước khó tham gia và khiến cho các gói thầu này dễ rơi vào tay nhà thầu nước ngoài. Với nhà thầu nước ngoài, nếu chỉ tính về vốn đầu tư thì khả năng Trung Quốc trúng thầu rất cao. Trong khi đó, như lời TS.Nguyễn Xuân Thủy dẫn chứng: nhà thầu Trung Quốc từng để lại tiếng xấu ở loạt dự án đầu tư như tại nhà máy từ nhiệt điện, dự án Nhà máy gang thép Thái Nguyên, đặc biệt là đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông.

Tuy nhiên, phản đối nhà thầu Trung Quốc xây dựng kém chất lượng, nỗi lo đó chỉ là bề nổi. Phần chìm bên trong, liên quan đến vấn đề an ninh mới là cốt lõi.

Một tuyến đường kết nối đất nước xuyên suốt từ Hà Nội đến TP.HCM, thì dự án đường cao tốc Bắc-Nam không chỉ đơn thuần chỉ là xây đường đi cho dân, mà sâu hơn nó còn ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng, kinh tế - xã hội. Cung đường đó sẽ đi qua khu vực nào thuộc “chiến lược” quân sự, cứ điểm an ninh thì không phải ai cũng biết và ai cũng được biết. Khi dự án được tiến hành, các công nhân của nhà thầu được trúng sẽ được phép di chuyển để xây dựng công trình, chuyện gián điệp được cài cắm vào là hoàn toàn có thể xảy ra.

Bình luận