Business Times: Việt Nam được gì khi hiệp định ACFTA (ASEAN – Trung quốc) tiếp tục khởi sắc

Business Times: Việt Nam được gì khi hiệp định ACFTA (ASEAN – Trung quốc) tiếp tục khởi sắc

Trang The Business Times vừa có bài viết trích dẫn báo cáo gần đây với nhận định, Việt Nam chính là quốc gia thành công, thu được nhiều lợi ích nhất trong khu vực trong bối cảnh hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN – Trung Quốc (ACFTA) tiếp tục khởi sắc.

Theo Business Times, với việc Trung Quốc đã dựa vào Đông Nam Á để sản xuất các mặt hàng chính và thiết bị điện tử, thỏa thuận thương mại ACFTA dự kiến ​​sẽ thúc đẩy thương mại hàng hóa với khu vực.

Và Việt Nam, quốc gia có thương mại song phương với Trung Quốc, với mức độ tăng trưởng nhanh hơn tất cả các nền kinh tế ASEAN khác trong hai thập kỷ qua, được cho là chiến thắng lớn, trang Business Times trích lời nhà kinh tế Chua Han Teng của DBS dự đoán.

Lưu ý rằng việc mở rộng đầu tư vào ASEAN đã thúc đẩy nhập khẩu từ Trung Quốc và trở thành đối tác thương mại lớn nhất của khối, ông Chua Hang Teng nói rằng “chúng tôi kỳ vọng quan hệ kinh tế Trung Quốc-ASEAN sẽ tăng cường trong những năm tới và thương mại hàng hóa có thể sẽ khởi sắc”.


Theo Business Times, bên cạnh các mặt hàng như xăng dầu, than đá và các sản phẩm nông nghiệp từ Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam, Trung Quốc tiếp cận ASEAN với các sản phẩm linh kiện điện tử. Điều này đặc biệt có lợi đối với Việt Nam, quốc gia đóng góp 8,8% tổng nhập khẩu hàng điện tử của Trung Quốc vào năm 2020, tăng từ 0,4% trong năm 2010.

Trên hết, Việt Nam đã giành được thị phần từ Trung Quốc trong xuất khẩu hàng dệt may và giày dép sang Mỹ, đồng thời chiếm giữ một phần sản lượng điện tử của Trung Quốc khi chuỗi cung ứng toàn cầu di dời trong bối cảnh quan hệ thương mại Mỹ-Trung trở nên lạnh nhạt vào năm 2018.

Theo Business Times, thị phần thương mại của ASEAN với Mỹ gần đây đã tăng lên, do nhu cầu dịch chuyển sản xuất, thương mại xảy ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung gần đây. Và Việt Nam lại chính là nền kinh tết ASEAN duy nhất đạt được những thành công ngoài kỳ vọng, trở thành nền kinh tế ASEAN duy nhất tăng tỷ trọng thương mại với cả Mỹ và Trung Quốc kể từ năm 2000.

Việt Nam có thể được kỳ vọng sẽ phát triển như một “cơ sở sản xuất chủ chốt đối với hàng hóa thành phẩm cho các nền kinh tế tiên tiến, với nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc”, theo ông Chua Hang Teng.

Bình luận