Business Times: “Điều tồi tệ nhất đối với Việt Nam đã qua”

Business Times: “Điều tồi tệ nhất đối với Việt Nam đã qua”

Trang The Business Times của Singapore vừa có vài viết trích dẫn nhận định “Điều tồi tệ nhất đối với Việt Nam đã qua” của chuyên gia kinh tế DBS, ông Chua Han Teng khi nói về tình hình kinh tế Việt Nam hiện tại và dự đoán kinh tế trong năm 2022.

Theo ông Chua Han Teng, sau những ngày giãn cách, TP.HCM, Bình Dương và các tỉnh thành khác tại Việt Nam đang dần quay trở lại bình thường mới, tỷ lệ tiêm chủng tại các khu vực tập trung sản xuất cũng tăng lên nhanh chóng chính là dấu hiệu hồi sinh kinh tế tích cực của Việt Nam.

Trong khi đó, nguồn vốn FDI vẫn tăng đáng kể mặc cho những thách thức đến từ biến thể Delta, hoạt động sản xuất và xuất khẩu đang quay về đúng guồng quay vốn có. Điều này cho thấy nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi vô cùng nhanh chóng và tích cực.

Trang Business Times cũng trích dẫn báo cáo của DBS về tình hình quý III, theo đó tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý III/2021 giảm 6,17% phản ánh ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đến hoạt động thương mại, dịch vụ và sản xuất. Tuy nhiên, GDP 9 tháng đầu năm của Việt Nam vẫn tăng 1,42%.

Bởi GDP quý III giảm sâu, nên chuyên gia Chua Hang Teng cho rằng GDP năm 2020 của Việt Nam sẽ khó đạt ngưỡng 6% như dự đoán trước đó.

Tuy nhiên, “Năm 2022 sẽ là một năm tươi sáng hơn nhiều bởi thời kỳ đen tối, tồi tệ nhất đã qua”, ông Chua Han Teng cho biết. Cùng với nhận định của ông Chua Han Teng, DBS Group Research cũng đã nâng dự báo GDP năm 2022 của Việt Nam lên 8,0%, so với 6,8% trước đó.

“Chúng tôi kỳ vọng lĩnh vực bán lẻ và giải trí sẽ cải thiện hơn nữa trong bối cảnh hạn chế được nới lỏng hơn và khả năng thích ứng cao hơn trong bối cảnh bình thường mới sống chung với virrus. Doanh số bán lẻ, dịch vụ lưu trú và dịch vụ ăn uống chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể hai con số trong quý 3 năm 2021, do đó có khả năng đồng thời tăng”, ông Chua Han Teng nói với Business Times.

Ngoài ra, DBS còn đưa ra dự báo rằng, số hóa và áp dụng công nghệ trong sản xuất của Việt Nam, dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh bình thường mới.

Trang Business Times đồng thời trích dẫn báo cáo thương mại điện tử Đông Nam Á 2020 “e-Conomy SEA 2020” của Google, Temasek và Bain & Company cho biết, nền kinh tế số của Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, với khả năng tăng trưởng 29% trên cơ sở tốc độ tăng trưởng kép hàng năm từ năm 2020 đến năm 2025, đạt kỷ lục 52 tỉ USD vào năm 2025.

Năm 2020, kinh tế số Việt Nam chứng kiến ​​mức tăng trưởng mạnh nhất trong khối ASEAN, tăng 16% so với năm 2019. Đáng chú ý, Chính phủ đang tìm cách nâng cao vai trò của số hóa trong nền kinh tế trong vòng 5 năm tới; phê duyệt chiến lược Chuyển đổi kỹ thuật số quốc gia vào tháng 6/2020 và đang đặt mục tiêu mở rộng nền kinh tế số lên 25% GDP vào năm 2025 và 30% vào năm 2030, từ mức 8,2% hiện nay, theo Business Times.

Bình luận