Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh thăm người dân Thủ Thiêm

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh thăm người dân Thủ Thiêm

Ngày 16-7, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã đến thăm các hộ dân liên quan đến dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) đang tạm cư và sinh sống ở khu tái định cư.

Sum vầy tại nơi ở mới

Tại khu chung cư tái định cư 17,3 ha (phường Bình Khánh, quận 2), nhiều người dân Thủ Thiêm bày tỏ vui mừng với Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân về nơi ở mới khang trang, tiện nghi.

Bà Nguyễn Thị Thu Vân (căn hộ 3.15 lô C, chung cư 17,3 ha phường Bình Khánh), cho hay sống ở nơi đây thoải mái hơn nhiều so với khu tạm cư vì được mát mẻ, sạch sẽ và an ninh hơn.

“Sau buổi tiếp xúc cử tri của Bí thư Thành ủy vào ngày 20-6, gia đình tôi được động viên nên di dời vào khu tái định cư này. Chúng tôi cũng mong muốn nhà nước điều kiện cho người dân an cư, lập nghiệp”, bà Vân bày tỏ.

Tại căn hộ 5.04 lô C-D, bà Nguyễn Thị Thanh (62 tuổi) cho biết, căn hộ này rộng đến 81m², tiện nghi, thoải mái hơn rất nhiều so với căn hộ tạm cư mà gia đình bà ở lâu nay rất chật hẹp, ẩm thấp. Trước đây, gia đình bà Thanh ở phường Thủ Thiêm, bị cưỡng chế và vào khu tạm cư từ tháng 11-2011.

“Căn hộ tạm cư rộng chỉ 21m², không đủ chỗ ở nên con cháu đi tứ tán”, bà Thanh kể và thông tin, gia đình bà đã dọn về nơi ở mới này được hơn 10 ngày qua.

Điều làm gia đình bà Nguyễn Thị Thanh vui mừng nhất là kể từ khi về nơi ở mới, khoảng 10 người thân là những anh em, con cháu trong gia đình cùng dọn về sống chung, quây quần bên nhau.

Sau đó, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đến khu tạm cư (phường An Khánh, quận 2), thăm hộ ông Đặng Văn Truyền (A1/011) và Lê Thị Thảo (A2/019).

Theo quan sát của phóng viên, khu tạm cư gồm nhiều dãy nhà tạm với kết cấu khung sắt lắp ghép và xây gạch ngăn cách giữa các phòng, được lợp mái tôn. Nhiều hộ dân dân dùng vải bạt che nắng, mưa nhưng qua thời gian đã bị mục, rách tả tơi trông khá nhếch nhác.

Khu vực này cũng ẩm thấp nhưng nóng hầm hập vào mùa nắng. Các hộ dân sống trong nhà tạm cư chật hẹp (khoảng 21 m²/căn) và thường xuyên bị chuột “ghé thăm” cắn phá đồ đạc.

Song, người dân vẫn bám trụ và trông chờ được giải quyết thỏa đáng. Bà Lê Thị Thảo còn cho biết gia đình bà chưa chuyển lên chung cư vì không phù hợp với nghề lượm ve chai của bà.

Trò chuyện với các hộ dân đang tạm cư, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân mong muốn, trong thời gian chờ đợi kết luận của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về dự án KĐTM Thủ Thiêm, người dân nên chuyển vào sống ở khu tái định cư.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định chính quyền TP sẽ đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho người dân trong khi chờ đợi kết luận thanh tra. Đồng thời, TPHCM sẽ giải quyết các kiến nghị, khiếu nại của người dân về dự án KĐTM Thủ Thiêm trên cơ sở kết luận của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bình luận