
Bị cáo chỉ tay chửi thẳng mặt Chủ tọa phiên tòa và Viện kiểm sát đầy phẫn uất
Sáng 24-9, TAND tỉnh Quảng Ninh xử phúc thẩm vụ cướp đò sông Ka Long đã bác toàn bộ kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm bảy năm tù đối với bị cáo Bùi Mạnh Giáp (36 tuổi, trú huyện Mê Linh, Hà Nội).
Sau khi tòa tuyên án, bị cáo Giáp và người nhà bức xúc la hét, phản đối bản án phúc thẩm. Đặc biệt bị cáo Bùi Mạnh Giáp còn chỉ tay mặt Chủ tọa phiên tòa và viện kiểm sát với vẻ đầy phẫn uất, trong khi người nhà của bị cáo la ó phản đối ở cuối hội trường.
Đại diện VKS đề nghị tòa bác kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm bảy năm tù đối với bị cáo Giáp. Đại diện VKS cho rằng không có chuyện thêm bớt tài liệu vào hồ sơ vụ án, không có ba chiếc xe máy biên phòng thu giữ cùng ba bao hàng mà các cửu vạn khai.
Luật sư bào chữa cho bị cáo Giáp cho rằng các căn cứ buộc tội là không có căn cứ, bởi các cửu vạn khai bị bức cung, chịu áp lực nên mới nhận tội và đổ oan cho Giáp chỉ đạo đi cướp. Biên bản bắt người phạm tội quả tang có nhiều mâu thuẫn vì không có việc phát hiện, truy đuổi. VKS chỉ bổ sung các tài liệu nhằm buộc tội cho bị cáo Giáp, chứ không có tài liệu gỡ tội cho bị cáo là không khách quan.
Tại tòa, bị cáo Giáp tiếp tục khẳng định không chỉ đạo ai đi cướp, chỉ nói nhóm cửu vạn đi vác hàng. Bị cáo cho rằng mình đã bị bắt và đánh đập.
Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng bản án đối với năm cửu vạn đã có hiệu lực pháp luật, đương nhiên có tội. Vụ án này chỉ xem xét với bị cáo Giáp nên các tài liệu đó là căn cứ buộc tội.
HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo Giáp đã bị tòa sơ thẩm xử về tội cướp tài sản là đúng người, đúng tội. Vì vậy, HĐXX quyết định tuyên y án sơ thẩm.
“Bị hại là người hay là ma?”
Trước đó, sáng 18/4, phiên tòa sơ thẩm xét xử kỳ án kêu oan suốt 6 năm ở Quảng Ninh bước sang ngày làm việc thứ ba, tiếp tục phần tranh tục giữa các luật sư và đại diện Viện KSND TP Móng Cái (Quảng Ninh) giữ quyền công tố.
Tại phiên tranh tụng, bị cáo Bùi Mạnh Giáp tự bào chữa nói: “Đến hôm nay, bị cáo không biết bị hại Tống Ân Hoa là người hay là ma vì chưa từng gặp ông Hoa và từ ngày xảy ra vụ án đến nay chưa thấy người này xuất hiện". Do đó, bị cáo Bùi Mạnh Giáp đề nghị HĐXX cho triệu tập bị hại Tống Ân Hoa đến phiên tòa.
Được biết, trong 3 ngày xét xử, TAND TP Móng Cái đã có giấy triệu tập ông Tống Ân Hoa đến tham gia phiên tòa với vai trò là người bị hại nhưng người này đều không xuất hiện. Điều này khiến các luật sư, bị cáo, người làm chứng và người dân đến dự phiên tòa thắc mắc liệu bị hại Tống Ân Hoa trong vụ án này có thực hay không.
Hai nhân chứng nói bị đánh đập, ép cung
Trước đó, hôm nay 17/4, phiên tòa sơ thẩm (lần 2), HĐXX tiếp tục phần xét hỏi đối với các nhân chứng liên quan, trong đó có anh Nguyễn Quốc Cường (SN 1989, quê Sơn La), từng là cửu vạn trong nhóm của bị cáo Bùi Mạnh Giáp.
Trả lời luật sư, anh Nguyễn Quốc Cường cho biết, đêm 16/12/2012, trên đường đi bốc hàng trở về, Cường và một số anh em khác bị lực lượng biên phòng chặn lại và mời về Đồn Biên phòng Hải Hòa (Móng Cái, Quảng Ninh) làm việc. Anh Cường viết bản tường trình, với nội dung không liên quan đến vụ cướp.
Tuy nhiên, đến sáng hôm sau (17/12/2012), Cường bị đánh đập, ép cung phải ký vào biên bản và bản tường trình nhận tội và khai Bùi Mạnh Giáp là người chỉ đạo đi cướp. Trong đó có biên bản bắt quả tang do cán bộ biên phòng lập, bắt Cường ký.
Tại phiên tòa, Cường cho biết, lúc thì bị 1 người đánh, lúc thì 2-3 người đánh đập, ép Cường ký nhận tội.
Bình luận