Báo Nga lí giải lí do vì sao Samsung và hàng loạt nhà đầu tư sẽ không rời bỏ Việt Nam

Báo Nga lí giải lí do vì sao Samsung và hàng loạt nhà đầu tư sẽ không rời bỏ Việt Nam

Trang Sputnik của Nga vừa có bài viết nói về những lí do cốt lõi mà nền kinh tế Việt Nam có được để thu hút và giữ chân FDI mặc cho những khủng hoảng mà Covid-19 gây ra trong thời gian gần đây.

Theo Sputnik, mặc dù chịu những khủng hoảng do giãn cách, nhưng Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm đến đầu tư hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài, hưởng lợi từ xu hướng chuyển dịch sản xuất nhờ nền chính trị ổn định, giá nhân công, ưu đãi đầu tư tạo được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ trong khu vực.

Lãnh đạo Samsung khẳng định, Samsung sẽ không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam, tiếp tục đưa quốc gia Đông Nam Á này là cứ điểm sản xuất lớn trên toàn cầu của ông lớn hàng điện tử đa quốc gia Hàn Quốc.

Trích số liệu từ Cục Đầu tư với nước ngoài, tính đến 20/9, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước đạt 13,28 tỷ USD, giảm 3,5% so với cùng kỳ 2020.

Vốn đăng ký mới, có 1.212 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (giảm 37,8%), tổng vốn đăng ký đạt gần 12,5 tỷ USD (tăng 20,6% so với cùng kỳ).

Vốn điều chỉnh, có 678 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư (giảm 15%), tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 6,4 tỷ USD (tăng 25,6% so với cùng kỳ).

Góp vốn, mua cổ phần, có 2.830 lượt mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài (giảm 45,3%), tổng giá trị vốn góp đạt gần 3,2 tỷ USD (giảm 43,8% so với cùng kỳ).

Đáng chú ý, Cục Đầu tư nước ngoài cũng cho hay, vốn đầu tư đăng ký mới và vốn đầu tư điều chỉnh tiếp tục duy trì tăng và đạt mức tăng mạnh hơn so với 8 tháng đầu năm. Tuy nhiên số lượng dự án cấp mới, điều chỉnh vẫn giảm so với cùng kỳ (tương ứng 37,8% và 15%).

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, việc suy giảm số dự án này chủ yếu tập trung vào nhóm dự án quy mô nhỏ (dưới 5 triệu USD), trong khi số lượng các dự án quy mô lớn (trên 50 triệu USD) vẫn duy trì tăng mạnh trong 9 tháng năm 2021.

Cục Đầu tư nước ngoài lưu ý, việc hạn chế nhập cảnh và chính sách cách ly dài ngày cản trở các đoàn chuyên gia và nhóm phát triển dự án vào Việt Nam khảo sát và làm các thủ tục đầu tư.

Tuy nhiên, theo Sputnik, cú đột phá tỷ đô của LG Display Hàn Quốc với tình hình FDI ở Việt Nam đã khiến tình hình thu hút FDI tại Việt Nam lạc quan trở lại.

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân.

Trong số này, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt trên 11,8 tỷ USD, chiếm 53,4% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Ngành sản xuất, phân phối điện mặc dù thu hút được số lượng dự án mới, điều chỉnh cũng như góp vốn mua cổ phần không nhiều song với quy mô dự án lớn nên đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư trên 5,5 tỷ USD, chiếm gần 25% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Tiếp theo lần lượt là các ngành kinh doanh bất động sản, bán buôn, bán lẻ với tổng vốn đăng ký đạt 1,78 tỷ USD và trên 750 triệu USD. Còn lại là các ngành khác.

Hơn nữa, nếu xét về số lượng dự án mới, ngành công nghiệp chế biến chế tạo, bán buôn bán lẻ và hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ dẫn đầu, chiếm lần lượt 33,2%, 28,2% và 14,9% tổng số dự án, trang Sputnik dẫn số liệu.

Xét về đối tác đầu tư, số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã có 94 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam trong 9 tháng đầu năm.

Theo Sputnik, chính sách thu hút đầu tư có chọn lọc của Việt Nam như giảm số lượng, tăng về chất lượng đã làm loại bỏ các dự án quy mô nhỏ, ít giá trị gia tăng. Dòng vốn đầu tư nước ngoài toàn cầu suy giảm mạnh cũng làm ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

“Sự cạnh tranh trong thu hút đầu tư nước ngoài giữa các quốc gia ngày càng gia tăng. Hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A) toàn cầu giảm sút”, Cục nhận định.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp FDI (VAFIE) nêu quan điểm, do ảnh hưởng nặng nề của đợt dịch Covid-19 thứ 4, nhiều doanh nghiệp FDI gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Tuy nhiên, những khó khăn này chỉ là tạm thời và khả năng dịch chuyển chuỗi cung ứng của nhà đầu tư nước ngoài ra khỏi Việt Nam là rất ít.

Phó Chủ tịch VAFIE nhấn mạnh, việc dịch chuyển nhà xưởng ra khỏi một quốc gia để thiết lập nhà xưởng sản xuất tại một quốc gia khác là rất phức tạp. Do dó, trước mắt các doanh nghiệp FDI vẫn chưa dịch chuyển ra khỏi Việt Nam nhưng có thể họ phải đẩy bớt một số đơn hàng ra cơ sở sản xuất khác để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng.

Về trung và dài hạn, đại diện VAFIE cho rằng Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với nhà đầu tư ngoại khi lao động, ưu đãi đầu tư, chính sách cởi mở vẫn được xem là những yếu tố hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Về vấn đề này, ông Trịnh Văn Quang, Giám đốc Phát triển dự án Vina CPK, cho biết Việt Nam vẫn được đánh giá là quốc gia được hưởng lợi từ làn sóng chuyển dịch đầu tư.

“Một lần nữa khẳng định môi trường đầu tư của Việt Nam thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư FDI chứ không phải chỉ là lợi thế về nhân công giá rẻ và chi phí thuê mặt bằng thấp so với các nước trong khu vực”, chuyên gia lưu ý.

Giám đốc Phát triển dự án Vina CPK cũng nhấn mạnh, diễn biến tích cực này cho thấy các chính sách của nhà nước và sự ổn định về chính trị xã hội của Việt Nam đang là một lợi thế cạnh tranh so với các nước trong khu vực.

Cũng theo Sputnik, Việt Nam vẫn là điểm sáng thu hút FDI.


Phát biểu tại buổi tọa đàm, Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho cho biết, công ty hiện đang tiếp tục xây dựng trung tâm R&D (nghiên cứu và phát triển) với quy mô hơn 220 triệu USD tại Hà Nội.

Dự kiến, trung tâm này sẽ tập trung nghiên cứu phát triển 5G, cơ sở dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

“Về lâu dài, nếu Việt Nam có thể vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa đảm bảo lưu thông hàng hóa thì lượng FDI đổ vào sẽ vẫn tiếp tục tăng lên”, đại diện Samsung khẳng định.

Ông Choi Joo Ho cho hay, trong 6 tháng đầu năm 2021, Samsung Việt Nam vẫn duy trì hoạt động sản xuất và xuất khẩu. Thời gian tới, nếu nhà máy Samsung tại TP.HCM sớm hoạt động trở lại thì mục tiêu xuất khẩu mà công ty đã đề ra trong năm nay hoàn toàn có thể đạt được.

Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho
Trích ý kiến của Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam Binu Jacob cho biết, tập đoàn mới đây đã quyết định đầu tư xây dựng nhà máy mới tại Đồng Nai trong 2 năm tới, với số vốn 132 triệu USD. Dự án sau khi hoàn thành sẽ đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất của Nestlé tại châu Á và châu Đại Dương.

Lý giải nguyên do đưa tới quyết định này, ông Binu Jacob cho biết cơ sở sản xuất tại Việt Nam hiện đang là nhà máy hiệu quả hàng đầu của Nestlé, theo Sputnik.

Khẳng định với đại diện Chính phủ, theo ông Choi, Samsung sẽ không thay đổi chiến lược đầu tư vào thị trường Việt Nam bất chấp các khó khăn mà đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ tư đã gây ra.

Samsung Việt Nam hy vọng, với sự hỗ trợ từ các bộ ngành, địa phương, công ty sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, tăng cường đầu tư thiết bị cho 6 nhà máy đang hoạt động tại Việt Nam.

“Nếu trước đây Samsung chỉ đầu tư và sản xuất, lắp ráp thì sắp tới tập đoàn sẽ nâng cấp đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu và phát triển để đưa Samsung Việt Nam trở thành một cứ điểm sản xuất lớn trên toàn cầu”, ông Choi khẳng định

Bình luận