Bạo lực học đường ở Hưng Yên không phải là cái cớ để công kích Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Bạo lực học đường ở Hưng Yên không phải là cái cớ để công kích Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Liên quan đến vụ bạo lực học đường ở Hưng Yên mặc dù đích thân Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã xuống tận nơi thăm hỏi và xử lý. Toàn bộ ban giám hiệu và hiệu trưởng đã bị cách chức, cô giáo chủ nhiệm bị đuổi ra khỏi ngành, các em học sinh cũng sẽ bị xử lý. Tuy nhiên, lợi dụng vấn đề này các trang phản động như “Việt Tân”, “Nhật kí yêu nước”, “Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam”, “Tiếng Dân”… cùng hàng loạt các đối tượng như “Huy Đức”, “Thái Văn Đường”, “Bạch Hoàn”, “Vượng Râu”… đăng tải những bài viết tấn công vào Bộ Giáo dục và cả Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Cũng như thường lệ mỗi khi có sự việc gì liên quan đến giáo dục là lại có hàng loạt bài viết hằn học yêu cầu Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ từ chức với những ngôn từ miệt thị, chửi rủa. Từ gian lận thi cử, dâm ô học sinh, thực phẩm bẩn, bạo lực học đường… tất cả “tội lỗi” đều đổ lên đầu bộ trưởng.

Đồng ý là trên cương vị là người đứng đầu Bộ Giáo dục, ông Phùng Xuân Nhạ là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm thế nhưng cần phải nhận định rõ rằng, đó là vì vai trò quản lý chứ không phải là nguyên nhân gây ra những vụ việc trên. Thế nên áp đặt mọi trách nhiệm lên Bộ giáo dục là thiếu công bằng.

Như vụ việc ở Hưng Yên mới đây, không thể phủ nhận sự vô cảm, giấu diếm, chạy theo bệnh thành tích của từ thầy giám hiệu đến cô chủ nhiệm tuy nhiên liệu chừng ấy có đủ tạo ra những đứa trẻ mới học lớp 9 mà hung ác như xã hội đen, quay phim, lột đồ, dí điện thoại vào vùng kín của bạn mình? Ai cũng từng trải qua thời học sinh đều hiểu sự phức tạp của các mối quan hệ trường lớp, đó là một xã hội thu nhỏ, có đứa trẻ ngoan, có đứa trẻ hư và việc bắt nạt là một hiện thực nhức nhối không thể giải quyết triệt để. Thế nhưng, dù có hằn học và hung dữ đến đâu thì cũng chỉ là dăm ba đứa trẻ lao vào đánh đấm, xé xách vở nhau, chứ làm gì có chuyện lột trần bạn học ngay giữa lớp rồi quay phim đưa lên mạng như những vụ đánh ghen đầy rẫy trên mạng xã hội? Tự bao giờ những áo trắng tinh khôi lại trở thành như vậy? Đây chẳng phải là mặt trái của thành tựu công nghệ thông tin và sự phổ cập của mạng xã hội?

 

Cô bé đầu sỏ vụ đánh bạn ở Hưng Yên nay nghẹn ngào hối hận vì hành vi của mình. Có rất nhiều người chỉ trích về hành vi của 5 em này, thậm chí họ còn yêu cầu truy tố. Vâng đúng là có những đứa trẻ rất ngang bướng, dù có vô trường giáo dưỡng có thể vẫn hư hỏng như thế. Nhưng ở sự việc này, các em học sinh đã cảm thấy hối hận cho nên người lớn không thể hằn học được. Ngược lại chúng ta nên thấy thương cho cả 6 đứa trẻ ấy, em học sinh bị đánh thì không bàn rồi nhưng 5 đứa trẻ kia cũng chỉ là nạn nhân của những suy nghĩ lệch lạc của tuổi mới mà không nhận được sự uốn nắn kịp thời của nhà trường và gia đình cũng như xã hội. Chính cha mẹ của 5 em học sinh cũng đã thừa nhận vì đi làm xa nên không theo sát và giáo dục con cái kịp thời vì vậy mới dẫn đến sự việc đáng tiếc trên. Tôi vẫn có một niềm tin rằng, nếu được quan tâm và giáo dục đúng và đủ thì những đứa trẻ đó sẽ không hành xử như vậy!

Lời tâm sự của cha mẹ của các em đã thể hiện ý chí của đa phần của quý vị phụ huynh đối với nhà trường. Họ nghĩ kiếm tiền và cho con đi học là đã hết trách nhiệm, gửi hết tương lai cũng như sự hình thành nhân cách con người của chúng cho nhà trường. Và khi những điều họ gửi gắm không đạt được thì quay ra chửi bới chỉ trích, thâm chí còn hùa theo những đối tượng phản động công kích Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Hãy công tâm nhìn nhận rằng, với tình trạng như hiện nay thì ông Phùng Xuân Nhạ hay bất kì ai là bộ trưởng ngành giáo dục liệu có chấm dứt được vấn nạn bạo lực học đường này hay không?

 

Bạo lực học đường không đơn giản là ngồi cào bàn phím chém vài ba câu mà có thể giải quyết được mà nó phải đến từ trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội. Việc xử lý mạnh tay ở trường học tại Hưng Yên đã thể hiện được trách nhiệm của nhà trường mà lớn hơn là của Bộ giáo dục, vậy còn trách nhiệm của gia đình và xã hội sẽ là gì? Trước khi đòi hỏi ở nhà trường, xã hội, thì hãy tự vấn trách nhiệm của mình, bởi mỗi ông bố, bà mẹ thường chỉ có từ 1-2 con mà vẫn không thể hiểu được chúng thì thầy cô chủ nhiệm một lớp tới 40-50 học sinh thì sẽ ra sao?

 

Giáo dục Việt Nam đang có những nhức nhối điều đó không thể phủ nhận, nhưng nó là hệ quả của toàn xã hội chứ không phải một cá nhân. Đổ lỗi cho Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ về tình trạng này là không thỏa đáng. Vì vậy hãy ngừng thói quen đổ lỗi và chỉ trích cá nhân, xã hội chỉ tốt đẹp khi chúng ta đóng góp xây dựng chứ không phải là xúc phạm thóa mạ nhau!

Bình luận