"Thương hiệu độc quyền" của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ?

"Thương hiệu độc quyền" của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ?

Không chỉ là những phát ngôn thẳng thật khiến không ít người chột dạ như: “Nếu để thiếu điện, một số đồng chí phải mất chức“; hay “Có anh mười mấy sân sau, đừng tưởng Thủ tướng không biết“; … Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn để lại “thương hiệu độc quyền” trong mỗi chuyến công tác nước ngoài của năm Mậu Tuất 2018.

 

Với 9 chuyến thăm làm việc đến Ấn Độ, New Zealand, Australia, Singapore, Nhật Bản, Áo, Bỉ, Đan Mạch. Tham dự 7 Hội nghị quốc tế đa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có một năm vô cùng bận rộn trên trận địa đối ngoại. Đặc biệt, với những lời kêu gọi “sếu lớn” của các nước hãy đầu tư vào Việt Nam kiểu như: “Chính phủ chỉ mới dạm ngõ còn cưới hay không ở các bạn, là doanh nghiệp”;… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thực sự tạo nên một thương hiệu rất riêng, với những lời mời gọi đầu tư ví von vô cùng dân dã và cực kỳ dễ hiểu, cũng đồng thời cho thấy sự tôn trọng tính dân chủ trao quyền quyết định về phía các nhà đầu tư một cách đầy khéo léo. Phong cách “tiếp thị” rất riêng cộng với những cải cách của một chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động đã đem về cho Việt Nam những giá trị khác biệt về hình ảnh một đất nước đổi mới, hội nhập và phát triển.

 

365 ngày qua liên tiếp những chuyến công du với lịch làm việc dày đặc đến độ người khác nhìn vào thấy ngợp. Áp lực công việc quốc gia đại sự, những chuyến bay được tính toán để làm sao đến nơi là làm việc ngay, cho thấy cường độ làm việc của người đứng đầu Chính phủ căng đến như thế nào. Ấy thế mà Thủ tướng vẫn giữ được sắc thái tươi tỉnh trong các cuộc tiếp xúc, làm việc sau đó. Nhiều người chắc hẳn cũng đồng ý rằng sự mộc mạc, chất phát, thân tình, gần gũi và luôn tươi cười rạng rỡ chính là điểm rất riêng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở mỗi chuyến thăm. Chính phong thái chủ động, cởi mở chân tình đó của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã góp phần kiến tạo sự tin cậy nơi người đối thoại.

 

Và nếu được bầu chọn một trong những từ khoá nổi bật về hình ảnh môi trường đầu tư của Việt Nam trên trường quốc tế năm 2018, có lẽ phải kể đến cụm từ “Chính phủ kiến tạo”. Một thông điệp mà dường như đã trở thành thương hiệu trên mỗi hành trình công du nước ngoài của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

 

Với mỗi chuyến thăm của Thủ tướng chắc rằng sẽ còn nhiều hơn những điều chúng ta có thể nhìn, có thể cảm được. Cũng giống như một nhà báo đã viết: “Chúng tôi, cánh nhà báo vốn dĩ cũng dạn dày sương gió, có những người vẫn tuổi thanh niên, trai tráng song cũng bị hụt hơi so với sức bền của Thủ tướng. Vậy mà ông vẫn quyết liệt trong từng công việc, trong từng cuộc đối thoại. Trên chuyến bay từ New York về Paris nghỉ giữa chặng, ông lại tiếp tục đến từng chỗ ngồi, vỗ vai, tươi cười động viên từng anh em trong đoàn!”.

 

Năm 2018, chúng ta tiếp tục chứng kiến thêm một năm tăng trưởng mạnh với GDP 6,8% vượt xa so với phần còn lại của thế giới và là năm có tốc độ tăng trưởng cao nhất kể từ 2011. Cùng với những đổi mới thể chế, bãi bỏ hàng trăm quy định lỗi thời cản trở sản xuất kinh doanh, Việt Nam thực sự bước vào thời kỳ chống tham nhũng quyết liệt nhất, củng cố niềm tin của toàn dân và các nhà đầu tư, tạo sức mạnh mới từ: LIÊM CHÍNH – KIẾN TẠO – KHỞI NGHIỆP… và một chỉ dấu khác đến từ “thương hiệu riêng” trong các chuyến công du của người đứng đầu Chính phủ.

Bình luận