Thời sự VTV1 19h ngày 3/2/2017 Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thăm Nhật Bản

Thời sự VTV1 19h ngày 3/2/2017 Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thăm Nhật Bản

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã đến Nhật Bản ngày 3/2 và có cuộc hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis được cho là sẽ nhấn mạnh cam kết của Mỹ với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản trong chuyến công du đầu tiên đến châu Á.

 

 

Ông James Mattis rời Mỹ vào ngày 1/2 để đến Seoul rồi tiếp tục tới Tokyo vào ngày 3/2. Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Mattis kể từ khi trở thành ông chủ Lầu Năm Góc và cũng là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của một bộ trưởng trong nội các của Trump, theo Reuters.

Các quan chức nói rằng việc chuyến công du đầu tiên của ông Mattis là đến châu Á chứ không phải thăm binh sĩ Mỹ ở Iraq hay Afghanistan nhằm tái khẳng định mối quan hệ với hai đồng minh và tầm quan trọng của khu vực châu Á nói chung.

"Đây là một thông điệp trấn an", một quan chức chính quyền Trump giấu tên nói.

"Đây là thông điệp cho tất cả những người đã lo ngại rằng ông Trump hoài nghi về các liên minh của chúng ta và định rút lui khỏi vai trò lãnh đạo truyền thống trong khu vực", ông nói thêm.

Ông Trump đã điện đàm với các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc trong những ngày gần đây và sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Washington vào ngày 10/2.

 

 

Bình luận