Tâm tình của một Việt Kiều ở Đức với Chủ tịch Nước Trần Đại Quang

Tâm tình của một Việt Kiều ở Đức với Chủ tịch Nước Trần Đại Quang

“Tôi có niềm tin rất lớn vào Chủ tịch nước Trần Đại Quang khi thấy ông cư xử, giao tiếp với các đại diện và chính khách nước ngoài. Ở ông toát lên sự vững chãi, điềm tĩnh và tự chủ. Ông thực sự là một nhà lãnh đạo có tầm vóc, có bản lĩnh đối nội và đối ngoại. Đất nước thật may mắn khi trong những giai đoạn khó khăn này có người như ông làm rường cột…” – Anh Trần Đình Thành, Việt kiều ở Đức chia sẻ.

Trong chuyến công du của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Ý, rất nhiều bà con Việt Kiều ở Đức hy vọng Chủ tịch nước sẽ ghé qua Đức, nơi có đông đảo kiều bào sinh sống. Nhưng do công việc bộn bề và vừa từ chuyến công du Trung Mỹ sang, Chủ tịch nước đã lỡ cuộc gặp với bà con kiều bào Berlin.

Nhưng với tấm lòng của bà con kiều bào xa quê hương hướng về đất nước, việc mong mỏi được gặp người đứng đầu Nhà nước để chia sẻ nỗi niềm là một khát khao lớn. Một tốp anh chị em có điều kiện đã rủ nhau từ Đức qua Ý để gặp Chủ tịch nước. Cảm động trước tấm lòng của bà con, dù lịch làm việc rất sít sao, nhưng Chủ tịch nước Trần Đại Quang vẫn dành thời gian nghỉ giải lao hiếm hoi của mình để gặp kiều bào.

Là một người không có mặt trong chuyến đi ấy, anh Trần Đình Thành, chủ nhà hàng Thành Koch ở Berlin đã tỏ vẻ tiếc nuối khi không gặp được Chủ tịch nước.

Anh Trần Đình Thành là một người sống nhiều năm ở châu Âu. Bằng những nỗ lực và tận tâm với nghề nhà hàng, anh đã tạo dựng cho mình được một nhà hàng bán đồ ăn Việt truyền thống ở Berlin. Quán của anh khá đông khách, nhất là vào những ngày cuối tuần hay nghỉ lễ. Tuy bận rộn với công việc quản lý và chăm sóc nhà hàng, nhưng Trần Đình Thành luôn hướng về quê hương đất nước. Những lần nghe tin biển đảo quê nhà bị ngoại bang lăm le gây hấn, tình yêu nước lại sục sôi, hừng hực trong lòng người đàn ông phong trần, chai sạn ấy. Anh luôn có mặt và đi đầu trong những cuộc biểu tình của cộng đồng người Việt ở Berlin tổ chức phản đối sự đe dọa của Trung Quốc đối với biển đảo Việt Nam.

Ngoài ra anh cũng luôn tham gia tích cực đóng góp vào các hoạt động cộng đồng do Đại sứ quán tổ chức. Đầu năm 2017 anh đã được đại sứ Đoàn Xuân Hưng trao tặng giấy khen.

Với nhiều năm kinh nghiệm sống ở Đức, ở vị trí là chủ nhà hàng, Trần Đình Thành có nhiều mối quan hệ và hiểu biết về nước Đức. Rất nhiều người như anh đã là cơ sở, cầu nối cho các đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang Đức tìm hiểu thị trường, cơ hội hợp tác hay nguồn vốn đầu tư. Chả thế mà nhiều cán bộ cấp cao của nhà nước ta khi đến Berlin đều qua nhà hàng của anh Thành, trước hết là để thưởng thức món ăn quê nhà, hai là thăm hỏi đời sống bà con kiều bào và có thể thứ ba là tìm những lời tư vấn, chỉ dẫn, góp ý của những kiều bào có nhiều kinh nghiệm.

Đề cập tới nguyện vọng của mình đối với những vấn đề quốc gia, Trần Đình Thành thổ lộ: “Tôi không dám đại diện cho bà con Việt Kiều ở Berlin, nhưng nếu nói quan điểm cá nhân của mình, tôi rất mong Chủ tịch nước Trần Đại Quang có những hành động cụ thể hơn nữa để nâng cao những mối quan hệ quốc tế, đặc biệt là với những quốc gia châu Âu nhằm mang lại những điều tốt đẹp cho đất nước như: quan hệ bang giao về kinh tế, thương mại và hỗ trợ kỹ thuật, môi trường. Qua đây xin cho tôi gửi lời chúc ông mạnh khoẻ, vững vàng đưa đất nước ngày càng phát triển, giữ vững chủ quyền, phát huy được sức mạnh đoàn kết của cả dân tộc cũng như kiều bào trong và ngoài nước. Tập hợp được sức mạnh nhân dân bảo vệ và xây dựng đất nước phồn vinh, dân chủ, văn minh”.

Tâm tư và nguyện vọng của Trần Đình Thành mặc dù anh nói là của cá nhân anh, thế nhưng sự thực đấy cũng là tâm tư của đông đảo doanh nhân, kiều bào Việt Nam ở Đức trông cậy và gửi gắm niềm tin vào Chủ tịch nước. Đấy không phải là những lời khen hay động viên, nhìn từ góc độ của những người từng sống ở nước ngoài nhiều năm, đấy là những lời nhắn nhủ trao trách nhiệm của người dân lên Chủ tịch nước Trần Đại Quang, một nguyên thủ quốc gia.

Bình luận