Buôn lậu đường sắt qua ga Đồng Đăng có dấu hiệu bảo kê

Buôn lậu đường sắt qua ga Đồng Đăng có dấu hiệu bảo kê

Ngày 25/12, lực lượng chức năng đã phát hiện 16 tấn hàng lậu trên 3 toa tàu hàng tại ga Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn - ga tàu hỏa cửa khẩu đầu tiên vào nội địa. Câu hỏi đặt ra là vì sao một lượng hàng hóa lớn như vậy lại có thể vượt mặt lực lượng kiểm soát chặt chẽ như ngành đường sắt để đưa lên tàu? Chưa kể việc tại ga này có lực lượng 735, đội liên ngành chống buôn lậu duy nhất trong cả nước được thành lập nhằm kiểm soát hàng lậu tại ga đường sắt.

Hơn 20 cán bộ chiến sĩ phải cật lực kiểm đếm trong suốt hơn 2 ngày mới phân loại được hết 16 tấn hàng không hóa đơn chứng từ, không nguồn gốc xuất xứ bắt trên 3 toa tàu tại ga Đồng Đăng.

Các loại hàng hóa từ mỹ phẩm, quần áo, đồ gia dụng, linh kiện điện tử cho đến những thùng hóa chất...đều không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, giả mạo nhãn mác. Nếu như không bị lực lượng chức năng bắt giữ, theo lộ trình, 16 tấn hàng này sẽ được vận chuyển về ga Yên Viên, Hà Nội.

Theo đúng quy trình, để có mặt được trên các toa tàu, số hàng hóa này phải trải qua sự kiểm soát nghiêm ngặt.

Ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng BCĐ 389 tỉnh Lạng Sơn cho rằng do lực lượng chống thất thu tại đây đã phối hợp với ngành đường sắt cho cân 5 tấn hàng hóa vận chuyển trên tàu.

Tuy nhiên, đội trưởng Đội chống buôn lậu, chống thất thu thuế và gian lận thương mại tại ga Đồng Đăng (còn gọi là đội 735) lại cho rằng đội của mình đã làm hết trách nhiệm nhưng do lực lượng mỏng nên việc xảy ra tình trạng buôn lậu gia tăng là một tất yếu. Trong khi đó, lực lượng nhà ga và chủ tàu lại tỏ thái độ bất hợp tác.

Hiện tại, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có quyết định giải tán Đội Chống buôn lậu 735 và Công an tỉnh Lạng Sơn vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ để quy trách nhiệm việc có hay không những đối tượng tiếp tay cho buôn lậu.

Trưởng ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn cho rằng tình trạng buôn lậu bằng đường sắt tại đây đang nóng trở lại là do sự bắt tay giữa lực lượng chống buôn lậu và nhà ga.

 

Bình luận