Bóng bay cọ xát với nhau có thể gây nổ

Bóng bay cọ xát với nhau có thể gây nổ

Vốn được dùng để trang trí, nhưng thời gian gần đây bóng bay lại khiến nhiều người lo lắng vì chúng có thể phát nổ và gây thương tích cho những người đứng gần.

 

Tại khoa bỏng - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, một cô gái bị bỏng nặng cả mặt, cổ và tay chân do 55 quả bóng bay phát nổ. Đây không phải là bệnh nhân duy nhất điều trị tại khoa bỏng - Bệnh viện Xanh Pôn do nổ bóng bay vào thời điểm này.

"Năm nay, bệnh viện tiếp nhận hàng chục vụ do nổ bóng bay, đặc biệt từ sau Tết" - bác sĩ Nguyễn Thống, Trưởng khoa bỏng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết.

Ghi nhận tại phố Hàng Mã, Hà Nội, nơi chuyên cung cấp các loại bóng bay để trang trí, giá bóng bay mỗi cửa hàng từ 5.000 - 7.000 đồng cho đến cả chục ngàn đồng. Đặc biệt, chỉ có loại bóng bay được bơm bằng khí hydro.

Theo chuyên gia, khí hydro có thể tạo ra rất đơn giản chỉ với nhôm phản ứng natri hydroxit. Cũng vì điều chế đơn giản và rẻ hơn nhiều so với khí heli, nên hydro được sử dụng để bơm hầu hết các loại bóng bay.

Các chuyên gia khuyến cáo, bóng bay khí hydro khi gặp nguồn nhiệt (tàn thuốc, bật lửa) có thể nổ và gây cháy, nhất là với những quả bóng to được bơm lượng khí nhiều. Ngoài ra, việc cọ xát giữa những trái bóng trong một chùm to cũng có thể gây nổ, hay thay đổi môi trường như lấy bóng từ túi nilon ra, cho bóng vào phòng kín, ô tô...

 

Bình luận