Bí thư Nguyễn Thiện Nhân hiến kế giúp miền núi thoát nghèo

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân hiến kế giúp miền núi thoát nghèo

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân bắt đầu 5 phút phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội của Quốc hội sáng 1-11 bằng một câu chuyện thực tế: "Trong dịp vừa qua khi các tỉnh Tây Bắc bị thiên tai lũ quét, cán bộ TP.HCM cùng với các địa phương đã đến thăm. Nhìn nhà cửa của bà con tan hoang, chúng tôi tự hỏi không biết bao giờ đồng bào mới dựng lại được nhà cửa".

Ông Nhân nêu con số thống kê cho thấy năm 2016, thu nhập của đồng bào miền núi phía Bắc chỉ là 2,03 triệu đồng/tháng, chỉ đủ chi tiêu không thể có tích lũy. Trong khi thu nhập ở thành thị bình quân là 4,4 triệu đồng/tháng. Và có đến 60% dân số Việt Nam đang ở vùng nông thôn, miền núi.

Từ đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM đặt câu hỏi làm thế nào để tăng thu nhập cho nông thôn nói chung và miền núi nói riêng.

"Trong lúc quá trình công nghiệp hóa không thể diễn ra nhanh ở miền núi và nông thôn, thu nhập chênh lệch sẽ còn kéo dài", ông Nhân lo ngại.

 

Ông Nguyễn Thiện Nhân đưa ra gợi ý dựa trên số liệu thống kê xuất khẩu năm 2016: dầu thô 2,4 tỉ USD, gạo 2,15 tỉ USD, cà phê 3,3 tỉ USD, thủy sản 7 tỉ USD và xuất khẩu rau, hoa, củ, quả đạt 2,45 tỉ USD. 

"Như vậy là lần đầu tiên xuất khẩu rau, củ, hoa, quả đã lớn hơn xuất khẩu dầu thô", ông Nhân lưu ý. "Xuất khẩu dầu thô 5 năm qua giảm 5 tỉ USD, còn củ, quả, rau, hoa lại tăng bình quân 30% mỗi năm. Dự báo đến năm 2022, rau, hoa, củ, quả sẽ xuất khẩu được 9-10 tỉ USD, cao hơn cả giá trị xuất khẩu dầu thô ở thời điểm cao nhất".

Từ đó, ông Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị Chính phủ xem xét đưa nhóm hàng rau, hoa, củ, quả trở thành nhóm hàng xuất khẩu chủ lực - một nhóm hàng không cần những cánh đồng lớn, mà từng khu vườn của bà con đều trồng được, đất đồi có độ dốc vẫn trồng tốt.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng cho rằng với vùng nông thôn, đặc biệt là miền núi, cần thúc đẩy việc thành lập các hợp tác xã để trồng rau, hoa, củ, quả.

 

Bình luận